Dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem từ tháng 5/2018

Ngày 27/3, đại diện Bộ Y tế cho biết, vắc-xin Quinvaxem dự kiến chỉ sử dụng đến hết tháng 5 trên quy mô toàn quốc. Lý do là nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem.

Từ tháng 5/2018, dừng tiêm vaccine Quinvaxem và thay thế bằng một loại vắc-xin 5 trong 1 tương tự thành phần khác.

132431 vac xin 5 trong 1 quinvaxem Dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem từ tháng 5/2018

Từ tháng 5/2018, sẽ dừng sử dụng vaccine Quinvaxem

Ngày 27/3, đại diện Bộ Y tế cho biết, vắc-xin Quinvaxem dự kiến chỉ sử dụng đến hết tháng 5 trên quy mô toàn quốc. Lý do là nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem.

Vắc-xin Quinvaxem được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong suốt 7 năm qua, có tác dụng phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Theo đó, nhằm thay thế Quinvaxem, Bộ Y tế đã có kế hoạch sử dụng vaccine phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Theo kế hoạch, loại vaccine phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh: Hà Nam, Đồng Tháp, Bình Định, Kon Tum… trước khi sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018.

Ngoài ra, để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng, năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắc-xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm: Vaccine phòng bệnh Sởi – Rubella vào tháng 4/2018, vaccine bại liệt tiêm (IPV) từ tháng 8/2018.

Do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, và kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai thấp; Bộ Y tế khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh Sởi – Rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con. Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vắc-xin Sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào cuối năm 2018 thay vì 9 tháng như trước đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *