Cấp sổ đỏ một phần đất khai hoang

Hỏi: Năm 1995, tôi mua một mảnh đất diện tích 10.000m2, vốn là đất khai hoang ở một thị trấn nhỏ của tỉnh Đắk Lắk. Tôi đã được cấp sổ đỏ 7.000m2 đất.

Đến năm 2013, tôi đi xin cấp sổ đỏ phần đất còn lại nhưng chưa được. vậy xin hỏi 3.000m2 còn lại tôi có được cấp sổ đỏ hay không? Tôi xin cảm ơn.

Trần Minh Tấn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk)

datkhaihoang a891
Cấp sổ đỏ một phần đất khai hoang (ảnh minh họa)

Trả lời:  

Theo Điều 48 Nghị định 181 ngày 29/10/2014 của Chính phủ hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất không có một trong các lọai giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Đồng thời, phần diện tích đố phải đảm bảo các điều kiện sau: đất không có tranh chấp, đất đã được sử dụng trước thời điểm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được xét duyệt (trường hợp đất được sử dụng sau thời điểm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được xét duyệt thì phải phù hợp với quy hoạch hoặc kế hoạch đó). Trường hợp sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/ 2004 phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Căn cứ vào quy định trên, phần diện tích đất 3.000m2 của ông thỏa mãn các quy định của pháp luật nêu trên thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Ông cần liên hệ với UBND thị trấn (nơi có đất) để yêu cầu xem xét, hướng dẫn cụ thể.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *