Những căn bệnh thường gặp ở âm đạo các chị em cần cảnh giác

Nếu không muốn bị viêm âm đạo, chị em cần chú ý những dấu hiệu dưới đây.

Đau âm hộ mãn tính

Đau âm hộ (vùng xung quanh âm đạo) trong thời gian dài không phải do nhiễm trùng. Đau âm hộ mãn tính có thể liên quan đến hormon, hoặc các vấn đề thần kinh như tổn thương, tăng mật độ sợi thần kinh ở âm đạo. Bạn có thể cảm thấy đau, bỏng rát, ngứa hoặc khó chịu.

Đau âm hộ xảy ra ngẫu nhiên, xuất hiện khi tập thể dục, quan hệ tình dục hoặc mặc quần lót quá chật hay bó sát.

Cách duy nhất để chuẩn đoán bệnh và tìm hiểu nguyên nhân là bạn cần tới gặp bác sĩ, tránh mặc quần áo chật hoặc ngồi quá lâu. Vật lý trị liệu hoặc phản hồi sinh học cũng giúp bạn giảm đau nhanh hơn.

Bệnh trùng roi âm đạo

getty 487533863 couple dean mitchellinset20 135313478 Những căn bệnh thường gặp ở âm đạo các chị em cần cảnh giác
Theo bác sĩ phụ khoa Arlene Kelber tại Bệnh viện Đại học Stony Brook, căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này là do một sinh vật nhỏ có tên Trichomonas vaginalis. Bạn có thể nhận thấy khí hư màu vàng và bọt, đau hoặc ngứa âm đạo hay không có triệu chứng nào. Khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám, kiểm tra âm đạo. Bệnh nay dễ dàng được chữa khỏi bằng kháng sinh, cả bạn và chồng/bạn tình cũng cần được điều trị, tránh giao hợp trong khi chữa bệnh.

Nhiễm khuẩn âm đạo (BV)

Nhiễm khuẩn âm đạo khác với các bệnh nhiễm trùng khác vì không phải là các tác nhân từ bên ngoài gây ra. Nó thực sự phát triển quá mức và biến đổi các vi khuẩn có trong âm đạo. Nguyên nhân mất cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu chưa được làm rõ nhưng thụt rửa âm đạo và làm chuyện ấy cũng là lý do gây bệnh. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng xuất hiện như khí hư màu xám, mùi nặng. Nhiễm khuẩn âm đạo rất phổ biến và nó có thể xuất hiện khi bạn ít quan hệ tình dục.

Sưng vùng kín

Sưng ở vùng kín có nhiều nguyên nhân khác nhau như lông mu mọc ngược hay tẩy lông thường xuyên. Hoặc do tình trạng nang Bartholin. Phụ nữ thường có hai tuyến Bartholin bên trong âm đạo, có vai trò bôi trơn âm đạo. Những tuyến này bị tắc sẽ gây sưng và nhiễm trùng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với một tuyến đường âm đạo bên trong gọi là tuyến Skene.

Giãn tĩnh mạch âm hộ

gettyimages 159393341 pregnant mother imageinset3 135326988 Những căn bệnh thường gặp ở âm đạo các chị em cần cảnh giác
Theo Phó giáo sư Raquel B. Dardik, triệu chứng này xảy ra khi môi âm hộ của bạn bị giãn phồng ra. Chỗ phồng có màu xanh và gây khó chịu. Giãn tĩnh mạch âm hộ thường xảy ra trong thai kỳ (phổ biến hơn ở lần mang thai thứ hai), khi kích thước của tử cung cùng khối lượng máu tăng, đứng trong một thời gian dài sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng thêm.

Nếu bạn đang mang thai, hãy đặt chân lên và thư giãn càng nhiều nhất có thể. Thông thường, giãn tĩnh mạch âm hộ sẽ mất sau khi bạn sinh con. Bơi lội và chườm lạnh giúp giảm áp lực của tử cung vào tĩnh mạch của bạn và cải thiện lưu lượng máu.

Co thắt đau âm đạo

Nếu như băng vệ sinh, dụng cụ kiểm tra âm đạo định kỳ hay dương vật khiến bạn đau đớn, có thể bạn bị co thắt đau âm đạo. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, khiến bạn bị co thắt và đau âm đạo và không thể tiếp tục quan hệ. Nguyên nhân của co thắt âm đạo chưa được làm rõ, nhưng có thể có liên quan đến thói quen lạm dụng tình dục trong quá khứ hoặc bị tổn thương âm đạo.

Bác sĩ phụ khoa sẽ giúp bạn điều trị vấn đề này bằng biện pháp vật lý và tâm lý. Những bài tập Kegel làm căng cơ khung chậu cũng là giải pháp hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *