Sơ chế thịt quá cẩn thận thế này thực sự không nên!

Sai lầm khi rửa thịt làm tăng nguy cơ ngộ độc nhiều người thường mắc phải

Rửa thịt gà sống trước khi nấu

Hầu hết các bà nội trợ đều rửa thịt gà trước khi chế biến vì nghĩ việc làm này sẽ bỏ bớt vi khuẩn hoặc chất nhớt của thịt gà. Và lí do này nghe có vẻ đúng vì thịt gà sống thường dễ nhiễm nhiều vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter và salmonella.

Vi khuẩn này xâm nhập gây các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng… Nếu không điều trị đúng cách, bệnh nhân có thể tử vong. Campylobacter là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh.

Thế nhưng, rửa thịt gà bằng nước không có hiệu quả thực sự trong việc hạn chế vi khuẩn. Các chuyên gia sức khỏe về an toàn thực phẩm khuyến cáo việc này sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHI), thực tế, rửa thịt gà như vậy lại gây ra tác dụng ngược bởi vì nước rửa thịt gà chảy và bắn tung tóe ra xung quanh có thể làm vi khuẩn từ thịt lây lan rộng hơn ra bồn rửa, mặt bàn, dụng cụ nấu ăn, thậm chí là quần áo.

Trong khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyến cáo cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn trên thịt gà là nấu chín ở nhiệt độ thích hợp và quy tắc này cũng đúng với các loại thịt tươi khác và cá. Nhiệt độ thích hợp để nấu thịt gà là 165 độ C.

rua thit Sơ chế thịt quá cẩn thận thế này thực sự không nên!

Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Trong cuộc sống hàng ngày nhiều người có thói quen trước khi nấu ăn sẽ rửa tất cả các nguyên liệu cùng một lúc và rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước. Trong quá trình rửa, nước rửa thịt có thể văng, bắn ra các thực phẩm xung quanh như rau sống, hoa quả. Trên bề mặt những thực phẩm ăn sống này bị dính nước rửa thịt để lâu sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe cơ thể.

Chần thịt qua nước nóng

Nhiều người khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Việc làm này tưởng chừng như đảm bảo an toàn song thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Chần thịt qua nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt.

Nhưng phần lớn vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao (trên 100 độ C). Hơn nữa, việc chần thịt qua nước sôi sau đó lập tức vớt thịt ra sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời làm bề mặt miếng thịt lập tức co lại và không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài. Việc làm này không những không mang lại tác dụng mà ngược lại còn mang lại những tác hại xấu đối với cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *