Béo phì có thể trở thành nguyên nhân lớn gây bệnh ung thư

Béo phì có thể soán ngôi của hút thuốc và trở thành nguyên nhân lớn gây bệnh ung thư

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc, có đến 40% các ca ung thư ở nước này đáng lẽ có thể phòng tránh được, trong đó nguyên nhân béo phì có nguy cơ sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

beo phi 1 Béo phì có thể trở thành nguyên nhân lớn gây bệnh ung thư

Béo phì có thể soán ngôi của hút thuốc và trở thành nguyên nhân lớn gây bệnh ung thư

Các nhà khoa học đã chứng minh cho thấy 40% các ca ung thư có thể phòng tránh được theo những cách rất đơn giản và không hề tốn kém.

Chỉ cần thay đổi lối sống một cách tích cực như tăng cường tập thể dục và giảm cân số ca ung thư mới sẽ giảm đi khoảng 2.500 ca hàng tuần ở quốc gia này.

Theo các thông tin nghiên cứu, hút thuốc là nguyên nhân gây ra ung thư lớn nhất, tiếp theo là bệnh béo phì, sau đó mới đến tiếp xúc với tia UV quá nhiều, uống rượu, ăn quá ít chất xơ, và ô nhiễm không khí ngoài trời.

Tuy nhiên, tỉ lệ người hút thuốc đang giảm ở khắp nơi trên thế giới, sau khi khoa học dần chứng minh các tác hại của thuốc lá. Trái lại, ngày càng có nhiều người thừa cân, béo phì hơn, không chỉ ở các nước có điều kiện kinh tế tốt mà kể cả các quốc gia đang phát triển. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng không bao lâu nữa béo phì sẽ “soán ngôi” hút thuốc và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Harpal Kumar, chuyên gia đến từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh cho biết béo phì có khả năng giết người hơn cả hút thuốc nếu không cẩn thận.

Các con số mới nhất, được tính toán từ dữ liệu về ung thư năm 2015, cho thấy có thể ngăn ngừa được hơn 135.500 trường hợp mắc bệnh ung thư mỗi năm – tương đương với 37,7% các loại ung thư được chẩn đoán ở Anh mỗi năm và 41,5% tại Scotland.

Hút thuốc vẫn là nguyên nhân gây ra ung thư lớn nhất – gây ra khoảng 32.200 trường hợp ung thư ở nam giới và khoảng 22.000 ở phụ nữ.

Béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn thứ hai, với khoảng 22.800 (6,3%) trường hợp bị thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư Anh cho thấy bệnh béo phì gây ra 13 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư ruột, vú, tử cung và thận, và có thể ngăn ngừa được hơn một trong 20 trường hợp bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tiến sĩ Katrina Brown, một trong các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, hy vọng các thông điệp truyền thông sẽ giúp người dân biết sợ béo phì như đã giúp họ dần biết tác hại và lánh xa thuốc lá như hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *