Xôi phổ biến là vậy nhưng những người này không nên ăn

Xôi sáng là món ăn quen thuộc mà bất cứ ai cũng từng nếm qua. Nhưng có một số điều bạn nên nói “không” khi ăn xôi để tránh gây hại cho sức khỏe.

1. Không nên ăn xôi quá 2 lần/ tuần

Ăn xôi giúp no lâu và tinh thần thêm minh mẫn. Xôi được nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng nên chứa rất nhiều calo.
Đồng thời, xôi cũng được xem là “thực phẩm sạch” vì không có hóa chất như bún, miến, phở.

Dù vậy, bạn cũng không nên ăn nhiều vào buổi sáng và không quá 2 lần/tuần.

5 dieu can tranh khi an xoi sang keo ca ngay met moi Xôi phổ biến là vậy nhưng những người này không nên ăn
Xôi là món ăn quen thuộc trong bữa sáng người Việt.

2. Xôi không dành cho người muốn giảm cân

Những người muốn giảm béo thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Vì xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.

3. Xôi không dành cho phụ nữ mang bầu

Theo Y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp nói chung và các món xôi thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai…

Tuy vậy, các bà bầu chỉ nên ăn xôi nếp với một lượng vừa phải. Mặc dù xôi nếp sẽ giúp bà bầu chống được lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao. Do đó, bà bầu ăn xôi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường lúc thai kỳ.

Ngoài ra, xôi nếp có tính dẻo nên gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu. Do đó, bà bầu nên ăn xôi một cách có chừng mực chứ không nên coi đây là món ăn hàng ngày.

5 dieu can tranh khi an xoi sang keo ca ngay met moi hinh 2 Xôi phổ biến là vậy nhưng những người này không nên ăn

4. Xôi không dành cho người đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày không nên ăn xôi, kể cả bữa sáng. Đỗ xanh, gạo nếp tuy lành tính nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày tăng ợ chua và cảm giác chướng bụng khó chịu.

Hiện tượng nóng cổ, ợ chua khi ăn đồ nếp là do cấu tạo tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, thậm chí nhiều người còn có hiện tượng ợ chua. Do đó, chúng không tốt cho người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày – thực quản.

Ngoài ra, gói xôi có thể kèm thêm nhiều gia vị như: hành, tỏi, tiêu… sẽ khiến bệnh dạ dày càng nặng thêm

5. Không ăn xôi khi cơ địa nóng

Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” và dễ nổi mụn. Vì vậy, người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *