Vì sao phụ nữ thèm ăn thức ăn mặn trước và trong kỳ kinh nguyệt?

Phụ nữ thèm ăn các loại thực phẩm khác nhau trong kỳ kinh nguyệt. Và những cảm giác thèm ăn này được kích hoạt do thay đổi nội tiết tố estrogen và progesterone. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm chị em có thể ăn trong kỳ kinh để đối phó với những biến động của nội tiết tố. Chủ yếu, những thực phẩm này có hàm lượng carbohydrate và đường cao. Đó là do khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và thờ ơ, nó khao khát những thức ăn có hàm lượng calo cao chứa đường để thoát khỏi tình trạng chậm chạp. Nhưng trong thực tế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường không giúp ích gì nhiều khi mức độ đường giảm xuống.
Có một số phụ nữ lại thèm ăn những thức ăn chứa nhiều muối trong kỳ kinh nguyệt. Họ thường tìm đến khoai tây chiên, bánh khoai tây rán, bánh mặn.

dc salty foods and periods ths 655x353 124047796 Vì sao phụ nữ thèm ăn thức ăn mặn trước và trong kỳ kinh nguyệt?
Theo Dhvani Shah – bác sĩ thiên nhiên liệu pháp kiêm chuyên gia dinh dưỡng thể thao tại Mumbai, việc phụ nữ thèm ăn các loại thực phẩm mặn trong kỳ kinh là một điều không phổ biến. Tuy nhiên, việc thèm muối này có thể chỉ ra rằng cô ấy đang bị mất nước. Kinh nguyệt là thời điểm phụ nữ không chỉ mất máu mà còn mất nước. Các khoáng chất thiết yếu cũng bị tuôn ra khỏi cơ thể. Cơ thể cần duy trì chất lỏng để hoạt động ở mức tối ưu. Khi sự cân bằng này có vấn đề hoặc bị mất nước, người ta có thể bắt đầu thèm ăn những thức ăn chứa hàm lượng muối cao. Các dấu hiệu khác của tình trạng mất nước trong kỳ kinh nguyệt là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, thay đổi tâm trạng.

Thèm ăn trong kỳ kinh cũng khiến chị em tăng cân. Cũng giống như các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, ngay cả những thực phẩm giàu muối cũng có thể gây tăng cân cho phụ nữ. Nếu bạn không kiểm soát cản giác thèm ăn, bạn sẽ tăng lên 1-2kg bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu calo.

Cách khắc phục

Để đảm bảo bạn không bị mất nước trong kỳ kinh, bạn hãy uống đủ nước để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và cân bằng điện giải. Bạn nhớ uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Muốn đảm bảo cơ thể không bị mất các khoáng chất và điện giải, chị em có thể uống nước ép trái cây, ăn súp hay bơ.

Tuy nhiên, bạn cần phải theo dõi chế độ ăn uống ngay cả trước kỳ kinh nguyệt, vì sự thèm muối phổ biến hơn như là một triệu chứng tiền kinh nguyệt. Điều này xảy ra bởi vì chỉ hai tuần trước kỳ kinh nguyệt, nồng độ progesterone cao khiến bạn thèm ăn. Và khao khát đồ mặn chính là một cách để có thêm natri giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *