Uống bia thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Bệnh gout thường được gọi là “bệnh của các ông vua” do ăn nhiều thực phẩm nhiều đạm và chất béo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh gout xuất hiện ở mọi đối tượng.

Uống bia thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Nguyên nhân là do trong bia có chứa hàm lượng lớn purine – chất được chuyển hóa thành acid uric trong máu.

uong bia co lam tang nguy co mac benh gout11522049260 Uống bia thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Gout là một dạng viêm khớp gây ra các cơn đau dữ dội và đột ngột ở các khớp. Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở nam giới trên 40 tuổi. Bệnh gout thường được gọi là “bệnh của các ông vua” do ăn nhiều thực phẩm nhiều đạm và chất béo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh gout xuất hiện ở mọi đối tượng.

Bia cũng như các thức uống có cồn khác đều có chứa purine. Purine có trong bất kỳ tế bào nào của cơ thể và chúng được tìm thấy trong nhiều thực phẩm.

Ăn các thực phẩm giàu purine có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu từ đó làm tăng nguy cơ mắc Bệnh gout. Đó là lý do tại người mắc bệnh gout nên áp dụng chế độ ăn không có purine.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện khảo sát trên 47.000 nhân viên y tế nam trong 12 năm và phát hiện ra rằng những người uống bia nhiều hơn 2 lần mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người không uống bia.

Các nhà khoa học cũng phát hiện thêm những người uống rượu vang và rượu mạnh cũng có thể bị gout nhưng tỷ lệ không nhiều như những người uống bia.

Nguyên nhân là do purine trong bia nhiều hơn trong các loại rượu mạnh và rượu vang. Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet năm 2004.

Một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí The Journal of the American Medical Association năm 2014 cũng khẳng định tất cả các loại đồ uống có cồn như bia, rượu kể cả rượu vang làm tăng nguy cơ tái phát bệnh gout. Điều này cũng đồng nghĩa, nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh gout và ngăn chặn bệnh tái phát thì nên tránh xa các loại đồ uống chứa cồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *