Tập thể dục giữa giờ để công nhân nâng cao sức khỏe

0
4

Đúng 10 giờ sáng, 300 công nhân (CN) Công ty cổ phần May Đông Mỹ Hanosimex (huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) đang cần mẫn làm việc thì tiếng loa báo đã đến giờ tập thể dục vang lên.

4-1

Công nhân Công ty cổ phần May Đông Mỹ Hanosimex trong thời gian tập thể dục giữ giờ. Ảnh: Quế Chi

Đã trở thành thói quen, CN nhanh chóng sắp xếp gọn gàng hàng hóa rồi đứng thành hàng lối để tập thể dục theo hướng dẫn của loa. Trong vòng 5 phút, CN sẽ được tập những động tác đơn giản, nhưng có tác dụng rất tích cực đến sức khỏe, như: Vươn vai, hít thở; lắc đầu, lắc hông… Sau đó, CN sẽ tiến hành lau chùi máy móc để tránh dầu mỡ ra sản phẩm; CN nào có nhu cầu sẽ đi vệ sinh. Ngoài lúc 10 giờ sáng, CN còn có 5 phút tập thể dục nữa vào lúc 15 giờ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình – CN công ty – chia sẻ, những động tác này không phải tập thể dục nặng, chưa đủ để ra mồ hôi, nhưng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe NLĐ. “Với đặc thù công việc, tôi phải ngồi gần như cả ngày, nên rất mỏi cổ, lưng, tay chân; mắt mỏi.

Sau khi tập, tôi cảm thấy được thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần hưng phấn hơn để tiếp tục làm việc, đạt hiệu suất công việc cao hơn. Hơn nữa, việc cùng nhau tập thể dục cũng khiến sự gắn bó, đoàn kết giữa CN cũng được tăng cường” – chị Bình nói. Chị cho hay, chị rất ủng hộ hoạt động này của công ty.

Còn chị Chu Thị Tuyết Mai – Chủ tịch CĐCS công ty – nói rằng, việc cho CN tập thể dục này là hoạt động do CĐ phối hợp với chuyên môn tổ chức và đã tiến hành được 3 năm nay. Đây là hoạt động mà công ty học hỏi kinh nghiệm của các công ty khác có dịp đến tham quan. Với đặc thù công việc, CN phải ngồi nhiều dẫn đến đau chân, lưng, tay; tập trung nhìn dẫn đến mỏi mắt.

“Những động tác đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe NLĐ. Theo đó, trải qua nhiều giờ làm việc, những vận động này giúp cho NLĐ đỡ mỏi mắt, đau, mỏi tay chân; giảm nguy cơ bị tai nạn lao động, phòng tránh các bệnh nghề nghiệp, từ đó kích thích tinh thần làm việc của NLĐ, tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả công việc cao hơn” – chị Mai cho biết.

Theo nhiều chuyên gia, đối với CN, nhân viên văn phòng, do đặc thù công việc phải ngồi hoặc đứng nhiều, ít vận động, ít thay đổi tư thế nên có nhiều nguy cơ bị các bệnh đau xương, thoái hóa các dạng xương khớp sớm như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa xương sống, thoát vị đĩa đệm… Do đó, những bài tập thể dục với động tác phù hợp sẽ giúp họ tránh và đẩy lùi được các bệnh trên. Hoạt động tập thể dục giữa giờ đối với CN rất nên được nhân rộng để mang lại nhiều lợi ích hơn cho CN.

Nguồn: laodong.vn