Sau khi điều trị ung thư cổ tử cung chị em còn có cơ hội làm mẹ hay không?

Khả năng sinh sản của người phụ nữ khi mắc ung thư cổ tử cung sẽ phụ thuộc vào giai đoạn. Ở giai đoạn sớm , nếu bệnh nhân còn trẻ, có nhu cầu sinh con và có điều kiện theo dõi, bác sĩ sẽ khoét chóp cổ tử cung. Nếu diện khoét còn tế bào ung thư phải chuyển sang cắt tử cung toàn bộ và vét hạch chọn lọc.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của cổ tử cung, bắt đầu từ sự biến đổi của một số tế bào thuộc lớp biểu mô gai bao phủ toàn bộ cổ tử cung và phủ toàn bộ âm đạo. Theo thời gian, sự biến đổi này sẽ bắt đầu từ bề mặt rồi ăn sâu xuống lớp đáy, tế bào từ lành tính chuyển thành tiền ung thư, ung thư tại chỗ và ung thư xâm lấn. Ung thư cổ tử cung đứng thứ 2 về tỉ lệ các loại ung thư mắc ở phụ nữ.

ung thutc 083537368 Sau khi điều trị ung thư cổ tử cung chị em còn có cơ hội làm mẹ hay không?
Ung thư cổ tử cung thường phải cắt bỏ tư cung, buồng trứng nên không còn khả năng sinh sản.

Ung thu cổ tử cung ở giai đoạn Ib đến IIa phải cắt tử cung tử cung, buồng trứng, vòi trứng hai bên vét hạch chậu trong và chậu ngoài, nhất là hạch hố bịt. Nếu hạch di căn cần xạ trị tiểu khung sau mổ. Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn khi khối ung thư xâm lấn lan rộng tới bàng quang, trực tràng, niệu quản…

“Hiện nay, cách điều trị ung thư cổ tử cung triệt để buộc phải cắt tử cung và có trường hợp cắt cả buồng trứng. Vì vậy, sau điều trị ung thư, bệnh nhân sẽ không còn có cơ hội mang thai. Đối với những bệnh nhân ung thư cổ tử cung phát hiện sớm, nếu còn nhu cầu sinh con nên lưu trữ trứng trước khi điều trị và nhờ mang thai hộ”, GS. Đức nói.

Còn đối với các ung thư nói chung, nếu phát hiện sớm và điều trị sẽ không ảnh hưởng tới nội tiết. Sau khi điều trị, bệnh nhân khỏe vẫn có thể mang thai bình thường.

Giảm thiểu yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung diễn biến rất âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn muộn hơn sẽ có ra máu bất thường âm đạo, đặc biệt sau khi quan hệ. Giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện đau bụng dưới, đau khi quan hệ, đau lưng, sút cân…

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư có liên quan trực tiếp tới HPV, các yếu tố nguy cơ khác là điều kiện thuận lợi. Cách phòng ung thư hiệu quả chủ động sàng lọc phát hiện từ giai đoạn tiền ung thư, tiền lâm sàng, quan hệ tình dục an toàn phòng lây HPV. Tiêm chủng phòng ngừa vắc xin HPV giảm nguy cơ ung thư ung thư khoảng trên 90% và các tổn thương tiền ung thư trên 60%. Vắc xin có hiệu quả khi chưa bị nhiễm HPV và chưa có quan hệ tình dục.

GS. Đức cho hay để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cổ tử cung không nên sinh quá nhiều con. Sinh đẻ nhiều sẽ làm tổn thương cổ tử cung nhiều tạo cơ hội cho vi khuẩn HPV. Tránh những yếu tố nguy cơ như hút thuốc và hút thuốc thụ động. Nên ăn nhiều vitamin A, B12,C, E để tăng cường miễn dịch giảm nguy cơ ung thư, tham gia các hoạt động thể thao giúp đào thải các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *