Những tình trạng liên quan tới căn bệnh vẩy nến bạn nên biết

Nếu bạn bị vẩy nến, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc phải rất nhiều biến chứng, rất nhiều biến chứng trong số đó sẽ khiến bạn không thể ngờ tới.

nhung tinh trang co lien quan den benh vay nen 123123213 Những tình trạng liên quan tới căn bệnh vẩy nến bạn nên biết
Nguyên nhân là vì bệnh vẩy nến cũng có thể sẽ dẫn đến các tình trạng khác có liên quan đến tình trạng viêm, trong một số trường hợp, bệnh vẩy nến cũng có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Khi bị thừa, insulin có thể gây ra rất nhiều tình trạng nguy hiểm, trong đó, chắc chắn sẽ liên quan đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch, ung thư và nhiều tình trạng khác.

Có rất nhiều bệnh cũng sẽ đi kèm với bệnh vẩy nến, ví dụ như viêm khớp vẩy nến, trầm cảm, bệnh viêm ruột và tiểu đường.

DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG TÌNH TRẠNG PHỔ BIẾN THƯỜNG ĐI KÈM VỚI BỆNH VẨY NẾN:
Viêm khớp vẩy nến
Rất nhiều người bị vẩy nến cũng sẽ mắc phải bệnh viêm khớp vẩy nến. Bệnh vẩy nến càng nặng, nguy cơ mắc viêm khớp vẩy nến sẽ càng cao. Điều quan trọng ở đây là cần nhận ra sớm biến chứng này của tình trạng vẩy nến để có thể kiểm soát tình trạng viêm khớp tốt hơn trước khi nó gây tổn thương các khớp hoặc gây ra tình trạng tàn tật vĩnh viễn.

Theo một nghiên cứu xuất bản tháng 11 năm 2015 trên tạp chí khoa học The Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, cứ 10 người bị vẩy nến thì sẽ có 1 người bị viêm khớp vẩy nến không được chẩn đoán. Một nghiên cứu khác đăng tháng 8 năm 2015 trên The Journal of the American Academy of Dermatology đã cho thấy tỷ lệ bị viêm khớp vẩy nến không được chẩn đoán thậm chí còn cao hơn, 15.5% tương đương với 1 trên 6 người.

Biến chứng thai kỳ
Phụ nữ mang thai bị vẩy nến có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng tiêu cực, ví dụ như sinh non và cân nặng sơ sinh thấp, theo như một nghiên cứu xuất bản tháng 1 năm 2012 trên tạp chí The Journal of Investigative Dermatology.

Những biến chứng này, cùng với những biến chứng khác có thể là hậu quả của tình trạng viêm hoặc là hậu quả của việc thường xuyên điều trị một biện pháp nào đó. Ví dụ như Restasis là một loại thuốc làm suy giảm đáp ứng miễn dịch được chấp nhận sử dụng cho người trưởng thành bị vẩy nến nặng, nhưng có những bằng chứng cho thấy loại thuốc này có thể sẽ gây nguy hiểm cho em bé trong bụng.

Hội chứng buồng trứng đa năng
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng mà hệ sinh sản của nữ giới tạo ra những nang nhỏ hoặc những túi dịch rất nhỏ tại buồng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang được cho là sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu xuất bản tháng 3 năm 2013 trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc hội chứng buồng trứng đa nang cao hơn đáng kể, cụ thể là cao hơn gấp 6 lần ở những phụ nữ bị bệnh vẩy nến.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể sẽ góp phần gây ra tình trạng vô sinh và ảnh hưởng đến da, đôi khi sẽ làm tăng tình trạng mụn trứng ca và mọc lông trên mặt ở nữ giới. Hội chứng buồng trứng đa nang và việc điều trị vẩy nến có thể bao gồm sử dụng hormone, metformin, thay đổi chế độ ăn và thói quen tập luyện.

Trầm cảm
Trầm cảm cũng là một biến chứng của bệnh vẩy nến có thể tăng lên do người bệnh vẩy nến thường gặp phải những vấn đề liên quan đến vẻ ngoài của cơ thể và những khó chịu về mặt thể chất. Theo Hiệp hội Vẩy nến Quốc gia Hoa Kỳ, 63% số người bị bệnh vẩy nến nói rằng bệnh vẩy nến có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của họ.

Một nghiên cứu tháng 9 năm 2013 trên The Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology chỉ ra rằng, những người bị trầm cảm có nguy cơ bị bệnh vẩy nến cao hơn 1.5 lần, từ đó cho thấy mối liên quan giữa 2 tình trạng này còn nguy hiểm hơn nhiều.

nhung tinh trang co lien quan den benh vay nen 12123123 Những tình trạng liên quan tới căn bệnh vẩy nến bạn nên biết

Hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là tình trạng được đặc trưng bởi những dấu hiệu như tăng huyết áp, tăng số đo vòng hông, tăng đường huyết do tăng tình trạng kháng insulin và tăng mỡ máu.

Theo các nghiên cứu mới đây nhất, những người bị bệnh vẩy nến sẽ có nguy cơ mắc phải các hội chứng chuyển hóa cao hơn so với những người cùng tuổi. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ bệnh vẩy nến là nguyên nhân dẫn đến hội chứng chuyển hóa hay ngược lại, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những người bị bệnh vẩy nến nên được khuyến khích thay đổi các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch
Nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy những người bị bệnh vẩy nến thường sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn. Tình trạng viêm mãn tính trong bệnh vẩy nến sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, đó là lý do vì sao mà tình trạng viêm có thể gây tổn thương các động mạch.

Nếu bị vẩy nến, điều quan trọng là cần kiểm soát tình trạng sức khỏe tim mạch và thực hiện các biện pháp dự phòng bệnh tim mạch như có chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao hợp lý.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD
Tình trạng viêm liên quan đến bệnh vẩy nến có thể gây ảnh hưởng đến phổi và làm tăng nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. COPD là một nhóm các bệnh về phổi làm tắc đường dẫn khí khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở. Những người bị bệnh vẩy nến thường sẽ có nguy cơ bị COPD cao hơn và ngược lại, người bị COPD cũng sẽ có nguy cơ bị vẩy nến cao hơn. Tuy nhiên, lý do cho tình trạng này hiện chưa rõ.

Những người bị bệnh vẩy nến cũng nên tránh các yếu tố nguy cơ của bệnh COPD, ví dụ như hút thuốc lá, và các chất gây kích ứng phổi như các chất gây ô nhiễm không khí, khói hóa học và bụi. Các bác sỹ nên kiểm tra sớm những bệnh nhân có nguy cơ cao bị suy giảm chức năng phổi.

Ung thư
Vẩy nến là tình trạng có thể làm thay đổi hệ miễn dịch của bạn và do đó, có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư bao gồm ung thư da và ung thư bạch huyết. Nguyên nhân có thể là do tình trạng viêm mãn tính trong bệnh vẩy nến sẽ kích thích sự phát triển của các khối u.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *