Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)

Nhà thờ này được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Barcelona và là biểu tượng của Tây Ban Nha. Với quy mô và phong cách thiết kế độc đáo, Sagrada Familia là công trình kiến trúc vĩ đại nhất của Antoni Gaudí.

Khi đến châu lục này, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội tham quan những nơi linh thiêng, cho dù đó là Tu viện Westminster ở Luân Đôn, Anh Quốc hay Nhà thờ Hồi giáo Córdoba ở Córdoba, Tây Ban Nha,… bởi đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu lịch sử, văn hoá bản địa và những kiệt tác kiến trúc. Dưới đây là 22 trong số những nhà thờ đẹp nhất châu Âu mà bạn nên đến thăm một lần trong đời.

1. Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha

Tay Ban Nha Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Nhà thờ này là một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của kiến trúc sư Antoni Gaudí.
Khi nhắc đến các nhà thờ châu Âu mang tính lịch sử, Sagrada Familia ở Barcelona có lẽ không phải là hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, kiến trúc sư Antoni Gaudí đã xây dựng nên nhà thờ Công giáo La Mã này với mong muốn biến nó trở thành một kiến trúc độc nhất vô nhị.

Quả thực hiện tại, nhà thờ này được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Barcelona và là biểu tượng của Tây Ban Nha. Với quy mô và phong cách thiết kế độc đáo, Sagrada Familia là công trình kiến trúc vĩ đại nhất của Antoni Gaudí. Ông mong muốn nhà thờ này sẽ trở thành “cung thánh vĩ đại của Kitô giáo”.

Gaudí bắt đầu xây dựng nhà thờ kể từ năm 1886, cho đến nay nó vẫn chưa hoàn thiện. Chỉ có 70% nhà thờ được hoàn thành, và ước tính nó sẽ được xây dựng xong vào năm 2026. Mặc dù vậy, Sagrada Familia vẫn đẹp lạ lùng, từ những ngọn tháp độc nhất bên ngoài tới kính màu phức tạp bên trong.

2. Nhà thờ St. Basil, Moscow, Nga

Nhà thờ như thể vừa bước ra từ câu chuyện cổ tích
Nhà thờ St. Basil hoàn thành vào năm 1560, cho đến nay nó vẫn giữ được thiết kế đẹp và kiến trúc độc đáo ban đầu của mình một cách nguyên vẹn.

Nằm trên Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva, hiện tại nó được dùng làm viện bảo tàng. Nhà thờ chỉ mở cửa tham quan mỗi năm một lần vào ngày Day of Intercession (ngày cầu nguyện cho người khác) trong tháng Mười.

3. Tu viện Mont Saint-Michel, Mont Saint-Michel, Pháp

Tu viện nằm trên đỉnh của một hòn đảo cô lập.
Tu viện Mont Saint-Michel như thể mọc xuyên qua một ngôi làng nhỏ trên một hòn đảo biệt lập ngoài khơi bờ biển của vùng Normandy của Pháp.

Lịch sử của nhà thờ bắt đầu từ năm 709, khi Aubert – Giám mục của Avranches cho xây dựng một nhà thờ nhỏ, và tới thế kỷ 12, một tu viện lớn đã được xây dựng trên nền của khoảnh đất này. Ngày nay, du khách có thể ghé thăm thị trấn này và leo bộ lên điểm cao nhất của hòn đảo để chiêm ngưỡng một khung cảnh đẹp lạ thường và kiến trúc ngoạn mục.

4. Nhà thờ Hallgrimskirkja, Reykjavik, Iceland

Nha tho dep 4 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Hallgrimskirkja là nhà thờ lớn nhất ở Iceland
Hallgrimskirkja là một trong những kỳ quan kiến trúc độc đáo nhất tại thành phố Reykjavik của Iceland.

Nhà thờ mang hơi hướng kiến trúc của tương lai này được thiết kế bởi kiến trúc sư Guðjón Samúelsson vào năm 1937, mặc dù vậy, mãi đến năm 1986 nó mới hoàn thành. Về hình dáng độc đáo của nhà thờ, Samúelsson cho hay ông đã lấy cảm hứng từ dung nham núi lửa sau khi nguội trên đá bazan.

5. Nhà thờ Đức bà (The Notre-Dame Cathedral) Chartres, Pháp

Nha tho dep 5.1 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Nhà thờ Chartres là một ví dụ tuyệt vời của kiến trúc Gothic Pháp
Nhà thờ Notre-Dame ở Paris là một hình ảnh quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, cách Paris chưa đầy 60 dặm còn có nhà thờ Chartres, đây là một kiệt tác kiến trúc và có thể xứng tầm với công trình kiến trúc nổi tiếng Notre-Dame ở Paris. Với các trụ tường và và cửa sổ kính màu, UNESCO gọi nhà thờ này là “đỉnh cao của nghệ thuật Gothic Pháp” và là “một kiệt tác”.

6. Nhà thờ Grundtvig, Copenhagen, Đan Mạch
Nha tho dep 6 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Các cột khổng lồ và trần nhà cao vút tuyệt đẹp.
Copenhagen vốn nổi tiếng là thủ đô của những thiết kế đương đại của Đan Mạch. Nhà thờ Grundtvig không chỉ đẹp ở diện mạo, mà các thiết kế dạng hang động hẹp và mái vòm cao chót vót bên trong mang lại một cảnh quan ngoạn mục.

Bên cạnh đó, Copenhagen là thiên đường của những thiết kế đồ nội thất, Kaare Klint, một trong những kiến trúc sư của dự án này, cũng đã thiết kế những chiếc ghế mây đan và ghế bằng gỗ sồi cho nhà thờ.

7. Hagia Sophia, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Nha tho dep 7 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Hagia Sophia trong tiếng Hy Lạp có nghiã là “Trí huệ Thần Thánh”

Hagia Sophia là một kiệt tác kiến trúc và đã được sử dụng cho nhiều đích khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử. Ban đầu, công trình được sử dụng làm nhà thờ, sau đó là nhà thờ Hồi giáo, và bây giờ là một viện bảo tàng.

Tòa nhà là một ví dụ tuyệt vời của kiến trúc Byzantine. Bên cạnh mái vòm tuyệt đẹp và bốn tháp ở bốn góc của tòa nhà ở phía bên ngoài, nhà thờ này còn có những bức tranh khảm tuyệt mĩ ở bên trong ghi lại những mốc lịch sử của thế kỷ thứ IX.

8. Nhà thờ Chính tòa Milan, Milan, Ý

Nha tho dep 8 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Mất hơn 6 thế kỷ đề hoàn thành nhà thờ này
Ý là “thủ phủ” của những nhà thờ xinh đẹp. Khi đến tham quan Nhà thờ Milan, có thể bạn phải dành hàng giờ đồng hồ để chiêm ngưỡng mặt tiền bằng đá cẩm thạch độc đáo và những tác phẩm điêu khắc phức tạp ở bên ngoài trước khi bước chân vào bên trong, nơi bạn sẽ tìm thấy những cửa sổ kính màu tuyệt đẹp.

Với tất cả chi tiết hoa văn trang trí kỳ công, không có gì ngạc nhiên khi mãi đến thế kỷ 19 nhà thờ mới được hoàn thành, trong khi nó được thiết kế nội thất vào năm 1396.

9. Nhà thờ Synagogue Subotica, Subotica, Serbia

Nha tho dep 9 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Giáo đường Do thái này thể hiện thiết kế theo phong cách Nghệ thuật tân cổ

Giáo đường Do thái Subotica không chỉ đẹp về kiến trúc, nó cũng là biểu tượng của sức sống mãnh liệt và khả năng phục hồi của cộng đồng địa phương. Nằm gần biên giới của Serbia và Hungary, nhà thờ được xây dựng vào năm 1902 và đã sống sót qua cả Thế chiến I và II. Kể từ năm 2003, nhà thờ đã trải qua nhiều lần phục hình để đảm bảo rằng nó vẫn là một công trình mang dấu ấn quan trọng về văn hoá.

10. Nhà Thờ Borgund Stave, Borgund, Na Uy

Nha tho dep 10 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Thăm nhà thờ này sẽ làm cho bạn cảm thấy như thể bạn đã đi ngược thời gian.
Nhà thờ thời Trung Cổ này được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, do đó dễ hiểu tại sao không nhiều trong số chúng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Na Uy gần như là nước duy nhất còn lưu giữ được những nhà thờ dạng này. Mặc dù tọa lạc ở một nơi xa xôi và bao phủ xung quanh là cây cối rậm rạp, Nhà thờ Borgund Stave vẫn đặc biệt ấn tượng.

Nhà thờ được các thợ thủ công dựng lên vào cuối thế kỷ 12 và ngày nay, nó vẫn được mở cửa cho khách tham quan.

11. Nhà thờ Notre-Dame de Fourvière, Lyon, Pháp

Nha tho dep 11 Những nhà thờ đẹp nhất châu Âu nếu có dịp nên ghé thăm (Phần 1)
Từ vị trí của nhà thờ này có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh thành phố Lyon

Nhà thờ Notre-Dame de Fourvière tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi dốc ngay bên ngoài trung tâm thành phố Lyon. Khi bước vào bên trong nhà thờ tuyệt đẹp này, bạn sẽ thấy những bức tranh khảm và đồ trang trí bằng vàng rực rỡ. Trong khi phía bên ngoài của nhà thờ, du khách sẽ có một tầm nhìn không hạn chế về phía đường chân trời. Ngoài ra, du khách cũng có thể xuống dưới tham quan hầm mộ của Thánh Joseph.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *