Những điều chưa biết về cholesterol

Chúng ta đều biết rằng cholesterol ở mức cao là xấu nhưng cholesterol quá thấp cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia cho rằng, nếu mức cholesterol của bạn thấp dưới 160 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả bệnh ung thư. Mức cholesterol trung bình an toàn là khoảng 200 mg/dL.

Khi nói đến cholesterol, bạn liền nghĩ ngay tới thực phẩm béo ngậy và các bệnh tim mạch phải không? Đây chỉ là những phần “nổi” về cholesterol mà chúng ta thường được nghe. Trên thực tế, còn rất nhiều sự thật về cholesterol mà có thể bạn chưa hề nghe đến.

10 su that ve cholesterol ma co the ban chua biet11522122313 Những điều chưa biết về cholesterol
Những sự thật về cholesterol mà bạn chưa hề nghe đến

Cholesterol quá thấp gây hại cho cơ thể

Chúng ta đều biết rằng cholesterol ở mức cao là xấu nhưng cholesterol quá thấp cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia cho rằng, nếu mức cholesterol của bạn thấp dưới 160 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả bệnh ung thư. Mức cholesterol trung bình an toàn là khoảng 200 mg/dL.

Tập thể dục giúp tăng cường cholesterol tốt

Các bác sỹ luôn khuyên chúng ta nên tập thể dục thường xuyên, bởi điều này có thể giúp giảm cholesterol tự nhiên. Hoạt động thể chất cũng có thể làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập thể dục sẽ làm tăng mức cholesterol tốt.

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Cholesterol được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, trứng và sữa. Các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Cholesterol cao gây ra nhiều vấn đề sức khỏe

Cholesterol cao có liên quan đến nguy cơ rối loạn chức năng cương dương, bệnh Alzheimer và suy thận. Theo một nghiên cứu, chế độ ăn uống có hàm lượng cholesterol cao có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư gan.

Trứng chứa nhiều cholesterol

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, giới hạn lượng cholesterol hàng ngày của mỗi người nên dưới 300 miligam. Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể cung cấp khoảng 213 miligam cholesterol.

Cholesterol cao có thể là di truyền

Người ta ước tính rằng, 75% cholesterol là do gene và khoảng 25% là do chế độ ăn uống.

Trẻ em cũng có thể có lượng cholesterol cao

Trẻ em có thể có nguy cơ bị cholesterol cao do các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiền sử gia đình có người bị đau tim hoặc cholesterol cao.

Đổ mồ hôi có thể làm tăng cholesterol tốt

Bạn có biết rằng, chúng ta có thể tăng mức cholesterol tốt bằng cách hoạt động thể chất? Tập thể dục ở cường độ trung bình như chạy bộ sẽ làm tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Bạn càng đổ nhiều mồ hôi thì càng giảm được lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

Cholesterol thay đổi nhiều ở phụ nữ

Phụ nữ thường có mức cholesterol thấp hơn nam giới. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, mức cholesterol của người phụ nữ sẽ tăng lên, giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não. Sau khi mãn kinh, mức cholesterol xấu của người phụ nữ cũng tăng lên và mức cholesterol tốt giảm xuống.

Bạn không thể sống thiếu cholesterol

Cholesterol rất cần thiết vì các hormone và tế bào của cơ thể cần nó để có thể hoạt động bình thường. Cholesterol giúp gan tạo ra các acid cần thiết để chuyển hóa chất béo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *