Những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh suy giảm chức năng gan

Vì gan chịu trách nhiệm cho rất nhiều chức năng trong cơ thể – bao gồm lọc máu, tạo cholesterol, chuyển hóa chất độc và hỗ trợ tiêu hóa – nên suy giảm chức năng gan đồng nghĩa với việc sức khỏe bị suy giảm nặng nề.

Viêm, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc tố, chất hóa học… có thể gây tổn thương gan và suy giảm chức năng gan. Nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng nào như dưới đây, hãy nghĩ ngay đến suy giảm chức năng gan.

suy giam chuc nang gan nhung dau hieu nguy hiem11522742342 Những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh suy giảm chức năng gan
Suy giảm chức năng gan gây vàng da, ứ mật, đau bụng…

Vì gan chịu trách nhiệm cho rất nhiều chức năng trong cơ thể – bao gồm lọc máu, tạo cholesterol, chuyển hóa chất độc và hỗ trợ tiêu hóa – nên suy giảm chức năng gan đồng nghĩa với việc sức khỏe bị suy giảm nặng nề.

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị suy giảm chức năng gan:

Vàng da

Vàng da là do lượng bilirubin tăng quá mức. Bilirubin là một sắc tố màu vàng cam, là sản phẩm thải của quá trình vỡ hồng cầu bình thường trong máu. Bilirubin trong máu đi qua gan và cuối cùng đào thải ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu.

Các triệu chứng chính của vàng da là da vàng bất thường và tròng trắng của mắt cũng hơi vàng. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), vàng da thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan.

Ứ mật trong gan

Ứ mật trong gan là tình trạng xảy ra khi dòng mật (chất dịch tiêu hóa do gan tạo ra) sẽ dừng lại do tắc nghẽn bên trong hoặc bên ngoài gan.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, các triệu chứng của bệnh ứ mật trong gan bao gồm: Vàng da, nước tiểu đậm, phân nhạt màu, dễ chảy máu, ngứa da, ớn lạnh, da nổi mạch máu, lá lách to, mất khoáng xương…

Đau bụng

Suy giảm chức năng gan có thể gây đau bụng. Gan có thể trở nên to hơn, dẫn đến cảm giác khó chịu ở vùng bụng hoặc bị đầy hơi. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến máu, dẫn đến tình trạng gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa – tăng huyết áp trong tĩnh mạch cửa mang máu từ ruột đến gan.

Các triệu chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa bao gồm: Cổ trướng (tích tụ dịch trong bụng), xuất huyết tiêu hóa và phân đen.

Bệnh não gan

Khi gan không lọc máu bình thường và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu, chất độc có thể tích tụ và đi đến não, dẫn tới bệnh não gan – Liver Encephalopathy.

Các triệu chứng của bệnh não gan gồm: Nhầm lẫn, suy giảm ý thức, thay đổi chức năng nhận thức (suy nghĩ, ra quyết định và ghi nhớ), thay đổi tâm trạng, suy nhược, mất phương hướng, nói và vận động khó, buồn ngủ và hôn mê.

Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, hãy đi khám ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như trên.

Suy gan

Suy gan xảy ra khi một số lượng lớn các tế bào gan bị hư hỏng và không còn hoạt động nữa.

Theo Mayo Clinic (Mỹ), suy gan có thể xảy ra đột ngột, nhưng thường là sau nhiều năm bị suy giảm chức năng gan.

Các triệu chứng thường gặp là: Buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, suy nhược, ăn không ngon, hay chảy máu, đầy hơi và các triệu chứng giống như bệnh não gan và vàng da.

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giảm chức năng gan, bạn cần thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giúp gan hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng sức đề kháng để cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *