Những công dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin B1 có thể giúp điều tiết sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân, tăng cường chức năng thần kinh và tim mạch…

Vitamin B1 hay thiamine là một trong tám loại vitamin nhóm B, có khả năng hòa tan trong nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin B1 có thể giúp điều tiết sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân, tăng cường chức năng thần kinh và tim mạch…

 Những công dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe
Bổ sung vitamin B1 có thể giúp cải thiện chức năng thần kinh

Điều tiết sự thèm ăn

Theo Medline Plus – cổng thông tin điện tử của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin B1 có khả năng tác động tới các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp ngăn chặn cảm giác đói. Không những thế, nó còn giúp thông báo cho bạn biết khi nào bạn đã ăn đủ, do đó ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Các chuyên gia y tế cho biết, nhu cầu vitamin B1 đối với phụ nữ là khoảng 1,1mg/ngày, còn với nam giới là 1,2mg/ngày.

Cải thiện chức năng thần kinh và tim mạch

Vitamin B1 hay thiamine là một vi chất có ở lớp bên ngoài của các neuron thần kinh, giúp cung cấp dưỡng chất cho tế bào thần kinh, cải thiện cấu trúc và chức năng của các neuron. Nhờ đó mà hệ thần kinh trung ương hoạt động hiệu quả hơn.

Đối với tim mạch, vitamin B1 có tác dụng duy trì lượng hồng cầu trong máu, thúc đẩy hệ tuần hoàn và giúp tim làm việc hiệu quả hơn.

Chuyển hóa năng lượng

Các vitamin nhóm B có khả năng làm việc cùng nhau để giải phóng năng lượng từ chất béo, protein và carbohydrate trong thực phẩm. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, vitamin B1 có vai trò đặc biệt trong việc chuyển hóa và giải phóng năng lượng từ carbohydrate. Do đó, bổ sung vitamin B1 sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh hơn.

Tốt cho màng nhầy

Màng nhầy hay còn gọi là niêm mạc là lớp biểu bì bao phủ bên trong mũi, mí mắt và phổi, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Theo website NaturalRemedies.org, Vitamin B1 giữ vai trò cung cấp các chất dinh dưỡng cho màng nhầy, thúc đẩy quả trình hình thành tế bào mới.

Do đó, khi cơ thể bị thiếu vitamin B1, các tế bào mới của màng nhầy sẽ không được hình thành khiến cho chúng bị khô và dẫn tới tổn thương.

Bổ sung vitamin B1 qua những thực phẩm nào?

Vitamin B1 được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như: Thịt nạc lợn, thận, gan bò, lòng đỏ trứng, rau bina, cải xoăn, cải xanh, ngô, ngũ cốc, gạo nâu và mầm lúa mì…

Vì vậy, bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin B1 cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *