Những cách đơn giản giúp ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ nướu

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Pharmacognosy Review năm 201, lá ổi có hiệu quả trong điều trị bệnh nha chu. Lá ổi có tính kháng viêm và kháng khuẩn nên nó giúp bảo vệ răng và nướu luôn khỏe mạnh. Lá ổi cũng giúp cải thiện hơi thở có mùi.

Đánh răng có thể loại bỏ các mảng bám thông thường, nhưng chúng chưa thể loại bỏ một cách triệt để các vi khuẩn bám sâu dưới chân răng. Vì vậy bạn có thể sử dụng một số cách đơn giản dưới đây để ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ nướu.

nhung cach don gian de bao ve rang va nuou11493526144 Những cách đơn giản giúp ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ nướu
Bạc hà có tác dụng diệt khuẩn, giúp hơi thở thơm mát trong thời gian dài

Oil pulling (súc miệng với dầu)

Súc miệng bằng dầu là phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa sâu răng và tăng cường sức khỏe răng miệng. Nên thực hiện phương pháp này trong khoảng 15 – 20 phút vào buổi sáng khi hoàn toàn chưa ăn uống gì cả. Sau khi nhổ dầu ra, hãy súc miệng lại bằng nước ấm, cạo sạch lưỡi và đánh răng để tống hết lượng dầu ra ngoài. Bạn có thể dùng các loại dầu gốc thực vật như dầu dừa, dầu vừng (mè) hay dầu olive đều được.

Nghệ

Nghệ có chứa curcumin có tính chất chống viêm giúp bảo vệ răng lợi khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Society of Periodontology Ấn Độ cho thấy súc miệng bằng nghệ có hiệu quả trong việc kiểm soát mảng bám và ngăn ngừa viêm nướu. Cách làm nước súc miệng nghệ: Đun sôi ½ muỗng cà phê bột nghệ trong 1 cốc nước, để nguội rồi sử dụng nó như nước súc miệng mỗi ngày một lần.

Lá ổi

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Pharmacognosy Review năm 201, lá ổi có hiệu quả trong điều trị bệnh nha chu. Lá ổi có tính kháng viêm và kháng khuẩn nên nó giúp bảo vệ răng và nướu luôn khỏe mạnh. Lá ổi cũng giúp cải thiện hơi thở có mùi.

Cách dùng lá ổi:

– Nhai một vài lá ổi non sau đó nhổ chúng ra

– Bạn cũng có thể nghiền một ít lá ổi ra và sử dụng nó như kem đánh răng để đánh răng

– Đun sôi lá ổi trong khoảng 5 phút. Lọc lấy nước và để nguội. Bạn có thể dùng nước lá ổi như một loại nước súc miệng hàng ngày.

Đinh hương

Đinh hương giúp trì bảo vệ răng và nướu bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu răng.

Trà xanh

Một nghiên cứu năm 2012 được đăng trong tạp chí Archives of Oral Biology cho thấy trà xanh là một sản phẩm thiên nhiên giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả. Flor, polyphenol và catechin trong trà xanh có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây sâu răng. Nó cũng ngăn ngừa hơi thở hôi. Nên uống 3 – 4 cốc trà xanh mỗi ngày để phòng tránh sâu răng và các bệnh về nướu. Ngoài ra bạn cũng có thể nhai kẹo cao su làm từ trà xanh.

Cam thảo

Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Sản phẩm Tự nhiên của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, gốc cam thảo có thể giúp giữ cho răng và lợi của bạn khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho biết, hai hợp chất licoricidin và licorisoflavan A có trong cam thảo, giúp diệt các vi khuẩn chính gây ra sâu răng và bệnh nướu răng, nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở trẻ em và người lớn.

Để bảo vệ răng và nướu, bạn chỉ cần sử dụng một chút bột rễ cam thảo khô để đánh răng thường xuyên. Bạn cũng có thể sử dụng một thanh cam thảo mềm giống như một bàn chải đánh răng để đánh răng hàng ngày.

Những cách đơn giản để bảo vệ răng và nướu – Ảnh 7Các hoạt chất tự nhiên trong cam thảo giúp tiêu diệt vi khuẩn sâu răng

Húng quế

Húng quế giúp tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn gây sau răng, mảng bám và hôi miệng. Ngoài ra húng quế cũng giúp răng luôn chắc khỏe. Nếu bạn bị hôi miệng cách đơn giản nhất là nhai một mẩu húng quế nhỏ hoặc súc miệng với một ngụm nước quế sau khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể phơi khô lá húng quế và xay thành bột, sau đó dùng bột này để đánh răng. Thực hiện liên tục, sau 4 – 5 lần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bạc hà

Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà với cảm giác mát lạnh sẽ giúp ngăn ngừa các dấu hiệu sâu răng, giảm bớt sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn trong khoang miệng giúp răng chắc khỏe và có hơi thở thơm mát nhất.

Bạn có thể cho một vài lá bạc hà vào cốc nước nóng và để trong 30 phút. Nên dùng hỗn hợp trên để súc miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu bạc hà vào một cốc nước sau đó súc miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *