Những biểu hiện sớm của bệnh mãn kinh chớ nên coi thường

Phụ nữ dễ bị kích thích, buồn bã, lo lắng và căng thẳng trong giai đoạn này. Theo Trung tâm Mãn kinh ở Úc, sự thay đổi tâm trạng trong giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh có thể là do sự biến động của hoóc môn liên quan đến sự mất cân bằng tương ứng với nồng độ serotonin.

Giai đoạn chuyển tiếp sang mãn kinh, được biết đến như giai đoạn tiền mãn kinh, có một loạt thay đổi đối với thể chất và tinh thần. Thật không may, chúng có thể khá khó chịu và khó giải quyết.

Dưới đây là một số thay đổi bạn có thể biết trước để không bỡ ngỡ và có những bước chuẩn bị cần thiết cho sức khỏe, theo Medicaldaily.

Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu có dấu hiệu gián đoạn. Chu kỳ có thể nhiều hơn hoặc ngắn hơn bình thường với thời gian không có kinh ngày càng trở nên phổ biến. Dòng chảy máu thay đổi có thể trở nên nặng hơn hoặc ít hơn.

nhung li do thuong gap anh huong den chu ki kinh nguyet 59b6dfe0cff4d733008b480e 960 720 1519716380 369 width640height480 Những biểu hiện sớm của bệnh mãn kinh chớ nên coi thường

Tăng cân

Nhiều yếu tố có thể sẽ làm tăng cân, bao gồm nồng độ estrogen thấp hơn, sức đề kháng insulin, trao đổi chất kém hơn, và tăng sản xuất hoóc môn căng thẳng. Hầu hết phụ nữ tăng cân ở vùng bụng, và một số thậm chí có thể thấy sự thay đổi hình dáng cơ thể.

Tâm trạng thay đổi tiêu cực

Phụ nữ dễ bị kích thích, buồn bã, lo lắng và căng thẳng trong giai đoạn này. Theo Trung tâm Mãn kinh ở Úc, sự thay đổi tâm trạng trong giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh có thể là do sự biến động của hoóc môn liên quan đến sự mất cân bằng tương ứng với nồng độ serotonin.

Khô âm đạo

Theo bác sĩ Sara Gottfried, bác sĩ phụ khoa và là nhà sáng lập viện Gottfried ở California (Mỹ), âm đạo có thể lão hóa khi sản xuất estrogen hoặc testosterone giảm. Điều này dẫn đến sự bôi trơn ít hơn và mỏng thành âm đạo, được gọi là teo âm đạo, có thể gây đau trong “chuyện ấy”.

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng chất làm ẩm hoặc chất bôi trơn theo lời khuyên của bác sĩ phụ khoa.

Đau nhức và đau

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy đau và khó chịu ở nhiều nơi trên cơ thể. Đau cơ và đau khớp được xem là những hiện tượng phổ biến nhất. Những người có chứng đau nửa đầu có thể tăng lên đáng kể khi mãn kinh đến. Một số phụ nữ cũng có thể cảm thấy đau nhức, nhất là ở vú.

Ngủ kém

Những cơn nóng nực và đổ mồ hôi ban đêm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Khoảng 35%-50% phụ nữ mãn kinh bị đột quỵ vì nóng cơ thể với biểu hiện đổ mồ hôi và đổ nhiều vào ban đêm. Các triệu chứng thường nặng hơn do căng thẳng, và kết quả là, phụ nữ có thể bị mệt mỏi thường xuyên do chất lượng giấc ngủ kém.

Suy giảm nhận thức

Nhiều nghiên cứu đã gợi ý trí nhớ và kỹ năng tư duy bị ảnh hưởng trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Những người tham gia trong nghiên cứu cho biết họ hay quên và có các vấn đề liên quan đến tập trung. Thiếu ngủ cũng có thể góp phần làm mất trí nhớ.

Vấn đề về niệu

Mỏng các mô âm đạo và mất tính đàn hồi làm tăng khả năng bị nhiễm trùng trước mãn kinh. Tần suất tăng của nhiễm trùng đường tiểu có thể là một dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh gần đến. Các triệu chứng khác bao gồm cơ xương chậu yếu, kiểm soát bàng quang giảm, và đi tiểu thường xuyên.

Suy yếu da và tóc

Tóc có thể mất độ ẩm và trở nên dễ bị gãy và chẻ ngọn. Móng tay cũng có thể bị giòn và trải nghiệm khô và thay đổi màu sắc. Da có thể có những thay đổi đáng chú ý hơn như nếp nhăn, có dầu, mụn trứng cá, tăng trưởng lông trên mặt và các đốm đen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *