Những biểu hiện khi bị viêm tá tràng

Tá tràng là vị trí mà mật và tụy đổ dịch mật, dịch tụy vào ruột non, cùng với dịch ruột giúp tiếp tục tiêu hóa, phân giải thức ăn. Thức ăn sau khi phân giải được hấp thu qua niêm mạc ruột non đưa vào máu và hệ bạch huyết. Còn bã thức ăn sẽ được đưa xuống đại tràng và thải ra ngoài qua hậu môn.

Tá tràng nằm ở phần đầu của ruột non và là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa. Thế nhưng nó cũng là cơ quan dễ tổn thương và viêm nhiễm nhất. Vì sao như vậy và cơ thể đã làm gì để tá tràng bị viêm?

Vì sao tá tràng lại dễ bị viêm?

Để biết được câu trả lời, chúng ta đi tìm hiểu cơ chế tiêu hóa thức ăn.

Thức ăn từ miệng đi xuống họng, xuống thực quản, rồi xuống dạ dày. Tại dạ dày, thức ăn được nhào đều với axit chlohydric và enzym do niêm mạc dạ dày tiết ra. Khi thức ăn đã được chuyển hóa thành dạng hồ nhão trong dạ dày, sẽ được đưa qua môn vị, xuống tá tràng.

Tá tràng là vị trí mà mật và tụy đổ dịch mật, dịch tụy vào ruột non, cùng với dịch ruột giúp tiếp tục tiêu hóa, phân giải thức ăn. Thức ăn sau khi phân giải được hấp thu qua niêm mạc ruột non đưa vào máu và hệ bạch huyết. Còn bã thức ăn sẽ được đưa xuống đại tràng và thải ra ngoài qua hậu môn.

Như vậy, tá tràng là chỉ là một đoạn ngắn trong công đọa tiêu hóa thức ăn. Thế nhưng nó cực lỳ quan trọng bởi đây là nơi ống tiết của hai ống tiêu hoá lớn là gan và tuỵ đổ vào.

Và cũng chính vì vậy hành tá tràng – đoạn đầu của tá tràng là nơi thường xuyên chịu tác động của acid dạ dày. Mặt khác, các enzyme tiêu hóa mạnh mẽ từ tuyến tụy đổ vào ruột non tại hành tá tràng.

Bởi vậy, tá tràng, mà chủ yếu là hành tá tràng trở thành nơi có nguy cơ cao bị tổn thương. Và từ đó dễ phát sinh bệnh viêm tá tràng.

trieu chung viem loet da day ta trang 291115711 Những biểu hiện khi bị viêm tá tràng
Ảnh minh họa

Biểu hiện khi bị viêm tá tràng

Bạn có thể nhận biết viêm tá tràng bằng những biểu hiện như sau:

– Đau bụng, đầy hơi

– Luôn có cảm giác thấy no

– Ợ hơi, ợ nóng

– Buồn nôn hay cảm giác muốn nôn

– Khẩu vị thay đổi, chán ăn

Tốt nhất khi cảm thấy cơ thể bất ổn, hãy đến gặp ngay bác sĩ để phát hiện bệnh kịp thời.

Bạn đã làm gì để tá tràng bị viêm?

Vi khuẩn HP

Theo thông tin từ cơ quan quốc gia về bệnh đường tiêu hóa Clearinghouse, có khoảng 20-50% người dân ở Hoa Kỳ mắc phải tình trạng này và có tới 80% người dân ở các nước đang phát triển bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Như vậy vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh viêm tá tràng

Vi khuẩn này được lây truyền từ người này sang người kia do dùng chung dụng cụ ăn uống sinh hoạt và ngay cả thói quen gắp thức ăn cho người khác.

Stress

Stress làm tăng các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, làm cho acid HCl tăng cao từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tá tràng.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống thiếu khoa học như ăn quá cay, quá nóng, quá chua… dẫn đến viêm dạ dày tá tràng.

Ngoài ra, các thói quen như vừa đi vừa ăn, vừa ăn vừa xem tivi hay chơi điện thoại, thường xuyên ăn đêm, ăn quá no hoặc quá đói cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến viêm tá tràng.

Sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia cũng làm viêm tá tràng tăng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *