Nguyên nhân và dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có bất kì nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng môi trường sống và yếu tố di truyền sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là một dạng đặc biệt của chứng viêm khớp. Không giống với chứng viêm khớp thường gặp ở người lớn tuổi, đây là căn bệnh mãn tính trải qua một thời gian mới ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tim, phổi, mạch máu…

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Do hệ thống bạch cầu hoạt động quá mức và không phân biệt được tế bào gây bệnh với tế bào cơ thể, chúng tự tấn công lại chính cơ thể và gây tổn thương trực tiếp đến với khớp. Chính vì đặc điểm này mà viêm khớp dạng thấp được đưa vào danh sách những bệnh có thể tự tạo ra kháng thể chống lại chính nó.

viem khop dang thap 281612597 Nguyên nhân và dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có bất kì nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng môi trường sống và yếu tố di truyền sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bệnh.

Triệu chứng

Viêm khớp dạng thấp thường rất khó phát hiện, mỗi người khác nhau đều có biểu hiện khác nhau và thường khi bệnh phát lên sẽ làm cho các bộ phận trong cơ thể đều bị viêm, nhưng khi bình thường trở lại thì hầu như người bệnh cũng trở lại khỏe mạnh.

Khi mắc bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ bắt gặp các triệu chứng như đau và cứng khớp xảy ra ở những khớp đối xứng trên cơ thể.

Các dấu hiệu cụ thể của viêm khớp như

+ Cứng khớp vào buổi sáng kéo dài trên 1 giờ

+ Sưng đau kéo dài tối thiểu 3 khớp trong số các khớp sau: ngón tay, cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, ngón bàn chân

+ Sưng đau 1 trong 3 vị trí: khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp cổ tay

+ Sưng khớp đối xứng

+ Phản ứng tìm yếu tố dạng thấp

+ Diễn biến trên 2 tháng

Viêm khớp dạng thấp dễ nhận biết ở khớp tay các xa đầu ngón tay trong khi các viêm khớp khác lại xảy ra ở các khớp gần hơn.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo như những số liệu đã thống kê, có khoảng 0,5-1,5% người trên thế giới mắc phải chứng bệnh này, độ tuổi trung bình từ 30-50 tuổi, và nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh cũng tấn công trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và được gọi là chứng viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên tự phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *