Người già và những căn bệnh về mắt nguy hiểm nhất

Ở tuổi trên 60, vùng điểm vàng ở võng mạc dễ bị tổn thương, các tế bào ở trung tâm võng mạc suy thoái dần, gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng. Bệnh này không gây đau nhức hay mỏi mắt nhưng khiến mắt ngày càng mờ dần.

Các bệnh về mắt đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là những đối tượng lớn tuổi. Sau đây là một số căn bệnh về mắt cực kì nguy hiểm mà mọi người nên hiểu rõ hơn.

Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên mù lòa. Theo kết quả nghiên cứu, có 95% người trên 70 tuổi bị bệnh đục thủy tinh thể.

Căn bệnh này sẽ khiến mắt mờ dần, không gây đau nhức, đeo kính không cải thiện được thị lực. Nguyên nhân của những triệu chứng đó là do thủy tinh thể bắt đầu bị đục.

Khi thủy tinh thể đã bị đục, cách điều trị duy nhất là phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo. Hiện nay, với phẫu thuật Phaco (kỹ thuật phẫu thuật làm tan thủy tinh thể và hút ra), việc thay thế thủy tinh thể được thực hiện rất dễ dàng, và phục hồi thị lực nhanh sau phẫu thuật.

nhung benh o mat co the dan den mu loa Người già và những căn bệnh về mắt nguy hiểm nhất
Ảnh minh họa

Thoái hóa điểm vàng

Ở tuổi trên 60, vùng điểm vàng ở võng mạc dễ bị tổn thương, các tế bào ở trung tâm võng mạc suy thoái dần, gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng. Bệnh này không gây đau nhức hay mỏi mắt nhưng khiến mắt ngày càng mờ dần.

Khi tập trung nhìn một vật nào đó, người bị thoái hóa điểm vàng sẽ không thấy gì, hoặc thấy hình ảnh méo mó. Chẳng hạn như khi nhìn vào đường thẳng thì người đó sẽ nhìn thấy đó là một đường cong. Khi tuổi càng cao, nguy cơ mắc căn bệnh này càng lớn.

Bệnh viêm loét giác mạc

Bệnh viêm loét giác mạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên mù lòa, chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp.

Khi bị viêm loét giác mạc, người bệnh thường cảm thấy bị chói sáng, nước mắt chảy ra liên tục đồng thời mắt bị đỏ do mạch máu vùng rìa giác mạc mắt bị cương tụ kèm theo các cảm giác khó chịu trong mắt như cộm, xốn, đau nhức. Ngoài ra tròng đen của mắt người bệnh còn có đốm trắng bất thường, đôi khi còn có ngấn mủ sau tròng đen.

Người bị viêm loét giác mạc sẽ nhìn thấy mờ hơn, thị lực giảm. Bệnh này nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không đúng cách sẽ diễn biến xấu, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma)

Tăng nhãn áp xuất hiện do các cấu trúc ở trong mắt bị lão hóa, mất tính đàn hồi và đường thoát của thủy dịch bị bít kín nên thủy dịch không thể thoát ra ngoài được dẫn đến áp suất trong mắt tăng lên.

Ở người già, nguyên nhân khác gây nên bệnh tăng nhãn áp là do thủy tinh thể có kích thước lớn nên gây tắc nghẽn đường thoát của thủy dịch. Bệnh tăng nhãn áp nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến mù lòa.

Để phòng bệnh Glaucoma, ngoài việc thăm khám mắt định, người cao tuổi cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn, vận động và xoa mắt để khí huyết lưu thông, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho mắt, giúp tế bào thần kinh được khỏe mạnh.

Những căn bệnh trên là những bệnh về mắt nguy hiểm dễ mắc phải ở người già và dễ gây nên biến chứng mù lòa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Đồng thời gây nên những gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, để giữ sức khỏe cho đôi mắt và phòng tránh các bệnh lý về mắt nguy hiểm trên, mỗi người đặc biệt là người già cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, tránh các thực phẩm độc hại cho sức khỏe; giữ gìn vệ sinh mắt để tránh bị viêm nhiễm, đồng thời hàng ngày nên luyện tập thể dục để góp phần tăng cường sức khỏe.

Và một lưu ý rất quan trọng không thể bỏ qua, đó là người già nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa Mắt để thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *