Ngủ không đủ giấc gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe

Ngủ không đủ giấc gia tăng tỷ lệ đột quỵ gấp 4 lần

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, một giấc ngủ gọi là “đủ” nên kéo dài từ 7-9 tiếng mỗi đêm, quá ít hay quá nhiều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra khi bạn ngủ không đủ giấc:

Ngủ không đủ giấc gia tăng tỷ lệ đột quỵ gấp 4 lần

Một nghiên cứu của Đại học Alabama (Mỹ) với 5.666 người ở tuổi trung niên đã cho thấy, ngoài lý do thừa cân hoặc do di truyền, bệnh đột quỵ còn xuất phát từ việc ngủ không đủ giấc trong nhiều năm.

Cụ thể, những người ngủ ít hơn 6 tiếng vào nhiều đêm sẽ có tỉ lệ mắc đột quỵ cao gấp 4 lần người bình thường.

index 5 Ngủ không đủ giấc gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe
Ảnh minh họa

Ngủ không đủ giấc dễ gây ra chứng thèm ăn, gián tiếp làm tăng cân

Trong một nghiên cứu vào năm 2012, nhóm nhà khoa học Anh đã phát hiện ra việc thiếu ngủ sẽ làm gia tăng hormone ghrelin kích thích cơn đói và làm giảm hormone leptin có vai trò cân bằng năng lượng và dinh dưỡng. Sự thay đổi này sẽ khiến bạn luôn có cảm giác thèm ăn, do đó cân nặng sẽ tăng vùn vụt.

Ngủ không đủ giấc làm suy giảm trí nhớ và nhanh lão hóa

Qua một nghiên cứu bởi các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ), những người ngủ dưới 5 tiếng/ngày sẽ có những triệu chứng của việc suy giảm trí nhớ rõ rệt, trái ngược với những người ngủ đủ 6-8 tiếng.

Bên cạnh đó, những người thường xuyên ngủ quá nhiều, từ 9 tiếng trở lên cũng sẽ gặp vấn đề với trí nhớ. Ngoài ra, những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều còn có những biểu hiện cho thấy họ già hơn 2 tuổi so với tuổi thật.

Ngủ không đủ giấc khiến bạn luôn có cảm giác bồn chồn, lo lắng

Một nghiên cứu năm 2012 trên 18 thanh niên cho thấy, những người thiếu ngủ thường có xu hướng quan trọng hóa mọi vấn đề và luôn phản ứng tiêu cực trước những vấn đề họ gặp phải.

Theo chuyên gia, chính cảm giác luôn lo lắng, bồn chồn khiến bạn có những suy nghĩ không sáng suốt trước nhiều vấn đề.

Ngủ không đủ giấc khiến bạn tử vong sớm

Một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Y tế Pennsyvalnia (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 1741 người và thấy rằng ở nam giới, việc ngủ ít sẽ gây ra tỉ lệ tử vong lớn hơn 21% so với bình thường, và con số này ở nữ giới là 5%.

Tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng việc ngủ không đủ giấc được xem như một trong những thói quen không lành mạnh dẫn đến tử vong sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *