Mẹo nhỏ phòng tránh ho cho bé ngày hè

Ho là triệu chứng của các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hoặc của một số ít bệnh tim mạch… Cơn ho xảy ra do các tế bào dọc theo đường hô hấp bị kích thích, làm cho phổi đẩy không khí ra ngoài với áp lực và tốc độ cao. Tùy thuộc vào thời gian kéo dài, cơn ho có thể là cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính.

Có nhiều nguyên nhân gây ho, trong đó thường gặp là nhiễm trùng hệ hô hấp như: viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Phần lớn, các bệnh này do virus gây nên.

Thời tiết oi nóng, khô hạn, khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông, nhà máy khiến môi trường sống trở nên ô nhiễm. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết, nếu con người hít nhiều khói bụi có thể sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực lên phổi dẫn đến ho.

Theo Susan S Laubach, chuyên gia thuộc Trung tâm Y khoa và nghiên cứu bệnh dị ứng và hen suyễn ở San Diago (Mỹ): “Độ ẩm không khí tăng tự nó có thể gây ra cơn ho”. Ông giải thích, nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để virus, vi khuẩn sinh sôi. Trẻ nhỏ, cơ thể yếu ớt, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng kém dễ mắc các bệnh về hô hấp.

Vào mùa hè, cơ thể trẻ thường xuyên ra mồ hôi, đặc biệt với những bé hay chạy nhảy. Đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ bị mất nước, đờm khô làm tăng khả năng gây ho và bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Mặt khác, những ngày nhiệt độ ngoài trời tăng cao, ở nhà, ở trường mở điều hòa, bật quạt mạnh. Ở trong điều kiện đó lâu sẽ khiến cho da trẻ bị khô, cổ họng khô rát, làm giảm sức đề kháng của đường thở, dễ gây ho.

11 7 201818 w660 9309 1531363003 Mẹo nhỏ phòng tránh ho cho bé ngày hè
Cha mẹ hạn chế cho trẻ ngôi điều hòa với nhiệt độ thấp, tiếp xúc với môi trường khói bụi… sẽ giúp phòng tránh ho trong ngày hè.

Các chuyên gia khuyên, để trẻ không bị ho ngày hè, cha mẹ nên giữ cho nhiệt độ cơ thể bé ổn định. Hạn chế cho trẻ ngồi điều hòa quá lạnh, nhiệt độ phòng nên để từ 26-27 độ C vào ban ngày, 27-28 độ C vào ban đêm. Khi mở điều hòa nên hé một chút cửa sổ hoặc cửa chính để giảm độ khô trong phòng.

Vào mùa này, thời tiết oi nóng, trẻ thường xuyên có cảm giác chán ăn. Để trẻ đảm bảo sức khỏe, cha mẹ nên nấu các món mát, nhiều rau xanh, trái cây tươi, sữa tươi.

Ngạt mũi khó thở là tình trạng thường gặp khi cơ quan hô hấp của trẻ bị các tác nhân bên ngoài gây tổn thương. Ngạt mũi sẽ khiến bé thở nhiều bằng miệng. Như vậy không khí hít thở vào phế quản, phổi sẽ không được làm ẩm và lọc sạch như khi thở bằng mũi nên dễ bị viêm phế quản, viêm phổi, xuất hiện ho, cảm cúm… Các chuyên gia y tế khuyên, cha mẹ cần khai thông đường hô hấp trên cho trẻ bằng cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Khi trẻ có dấu hiệu ho, nhiễm khuẩn đường hô hấp, phụ huynh nên điều trị kịp thời. Bởi vì, khi trẻ ho nhiều sẽ làm cổ họng bị sưng, viêm, tích đờm. Như vậy, hô hấp của bé sẽ gặp khó khăn, đờm không được tống xuất ra ngoài sẽ tràn xuống phổi gây viêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *