Khối lượng cơ: Nhân tố quan trọng trong phòng chống bệnh mạn tính, kể cả ung thư

0
12

Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

Chuyên gia dinh dưỡng Carla Prado là người đã dành rất nhiều thời để nghiên cứu về sự nguy hiểm của khối lượng cơ bắp thấp đối với sức khỏe. Theo đánh giá gần đây của TS Carla Prado trên 150 nghiên cứu được công bố, những bệnh nhân có khối lượng cơ bắp thấp sẽ gặp nhiều biến chứng, thời gian nằm viện lâu hơn và tỷ lệ sống sót thấp hơn.

“Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, cân bằng, tư thế, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể” – chuyên gia này cho biết – “Bạn càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.”

ungthu-1-1578888933748

Trong một nghiên cứu mới đây, TS Carla Prado đã lập luận rằng, các biện pháp can thiệp dinh dưỡng có thể hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị ung thư. Cụ thể, chế độ ăn giàu protein, dinh dưỡng cao chính là công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nan y này.

Theo chuyên gia này, có thể có những người có cùng trọng lượng cơ thể, dù bên ngoài trông họ khá giống nhau nhưng khi nhìn vào thành phần cơ thể, thì lượng cơ bắp sẽ rất khác nhau.

Một vài thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu bắt đầu nhận thấy một “nghịch lý béo phì” ở những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính. Cụ thể, bệnh nhân có BMI (Chỉ số khối cơ thể) cao hơn thường có diễn biến bệnh tốt hơn so với bệnh nhân có BMI thấp. Về nghịch lý này, TS Carla Prado tin rằng, câu trả lời thực sự nằm ở lượng cơ bắp, chứ không phải là mỡ.

Dựa trên quan điểm này, TS Carla Prado cho rằng, nghiên cứu thành phần cơ thể có ý nghĩa to lớn đối với cách điều trị các bệnh mạn tính. Ví dụ như trong liệu trình hóa trị, bệnh nhân béo phì và khối lượng cơ thấp sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ hơn.

Những nguy cơ sức khỏe đến từ sự suy giảm cơ bắp

danielapodaca405078unsplash

Theo TS Carla Prado, một căn bệnh nặng cũng giống như một đám cháy rừng, nó sẽ tàn phá lượng cơ bắp của cơ thể với tốc độ rất nhanh. Lượng cơ bắp bị mất đó có nhiều vai trò quan trọng ngoài khả năng vận động, chẳng hạn như điều hòa hormone, trao đổi chất và chức năng của các cơ quan.

“Chỉ trong ba ngày trên giường bệnh, một bệnh nhân lớn tuổi có thể mất hơn 1 kg cơ bắp. Trong thời gian nằm viện 10 ngày, một người trưởng thành khỏe mạnh có thể mất 5% tổng khối lượng cơ bắp của họ” – TS Carla Prado nhấn mạnh.

Theo vị Tiến sĩ này, suy giảm cơ bắp khiến việc chống lại bệnh tật trở nên khó khăn hơn. Cụ thể, mất 10% dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng; mất 20% khiến cơ thể yếu đi và chậm lành vết thương; mất 30% khiến một bệnh nhân quá yếu để ngồi; mất 40% có thể dẫn đến tử vong.

TS Carla Prado cũng đang đi sâu vào nghiên cứu về cách can thiệp bằng chế độ ăn uống hướng đến xây dựng cơ bắp để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh. Đặc biệt, với căn bệnh ung thư, chuyên gia này tin rằng, việc tăng cường protein và các chất dinh dưỡng xây dựng cơ bắp có thể cải thiện triệt để kết quả. “Dinh dưỡng nên được coi là một liệu pháp cho bệnh ung thư” – TS Carla Prado nhấn mạnh.