Dù ít hay nhiều, Tết nhất cũng nên có những loại thực phẩm này

Các loại thực phẩm mang lại may mắn cho năm mới, chị em sắm gì thì sắm cũng không nên để thiếu những thứ này

Tết đến, Xuân sang, gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ mới và chuẩn bị cả thức ăn, hoa quả dịp Tết. Tất cả đều hướng về một điều chung là mong muốn cho năm mới vui vẻ, hạnh phúc, may mắn, phát tài. Ở mỗi quốc gia trên thế giới, vào dịp năm mới người ta đều chuẩn bị những đồ ăn, thực phẩm mang lại may mắn cho cả năm mới. Ở Việt Nam, ngoài bánh trưng, giò chả, thịt thà thì cũng còn rất nhiều thứ thực phẩm được cho là mang lại may mắn. Vậy nên, chị em sắm gì thì sắm cũng không nên để thiếu những thứ này, để có cái tết ấm cúng, xua đi vận đen của năm cũ và đón chào năm mới thật nhiều hạnh phúc, lộc vào như nước.

Kể cả khi bạn không có quan niệm về điều này thì những thực phẩm dưới đây cũng đều là những thứ nên hiện diện trong căn bếp bởi giá trị dinh dưỡng của chúng.

1. Trái cây có hình tròn

Ở Philippines, người dân có thói quen ăn13 quả vì họ cho rằng đây là con số may mắn. Còn các nước châu Âu và Mỹ, người dân chỉ ăn 12 trái cây tròn, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Loại quả nào cũng được nhưng có một điều kiện là hình dáng của chúng phải trông giống đồng xu và có vị ngọt.

thuc pham 1 15488263586611541945615 Dù ít hay nhiều, Tết nhất cũng nên có những loại thực phẩm này
Trong văn hóa phương Đông, trái cây có hình tròn được cho là tượng trưng của đồng tiền, tiền bạc, những quả này hay được trưng bày trong ngày Tết như dấu hiệu của sự thịnh vượng, may mắn và trù phú cho gia đình.

thuc pham 2 1548826358664601320871 Dù ít hay nhiều, Tết nhất cũng nên có những loại thực phẩm này
Vậy nên cam, quýt ngọt là thứ thực phẩm chị em nên sắm cho dịp Tết. Bên cạnh ý nghĩa may mắn ấy, cam quýt còn chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng, lại có tác dụng giải nhiệt, giải ngấy cho mọi người trong những ngày Tết mà thịt cứ “ngập đầu ngập cổ”.

2. Thịt heo

Ở một số quốc gia như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, con lợn tượng trưng cho sự phát triển, hưng thịnh, tiến bộ. Bởi người ta cho rằng loài lợn không bao giờ đi lùi lại, số khác thì tin rằng đó là vì thói quen ăn uống của chúng. Vậy nên vào dịp năm mới, người dân thường làm các món ăn chế biến từ thịt lợn để cầu mong năm mới sung túc, thành công, may mắn. Thậm chí, người ta còn làm các món ăn hình con lợn (như bánh quy hình con lợn).

thuc pham 3 1548826358667886477292 Dù ít hay nhiều, Tết nhất cũng nên có những loại thực phẩm này

3. Nho

Nho loại quả được cho là may mắn ở các quốc gia phương Tây. Chính vì vậy, vào đêm giao thừa, người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha sẽ ăn đúng 12 trái nho, kể từ khoảnh khắc đồ hồ bắt đầu điểm 12 tiếng chuông. Người ta quan niệm, 12 trái nho tượng trưng cho 12 tháng hạnh phúc trong năm mới.

thuc pham 4 1548826358671110922778 Dù ít hay nhiều, Tết nhất cũng nên có những loại thực phẩm này

4. Mì sợi dài

Người dân ở các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia thuộc châu Á vẫn có thói quen ăn mì sợi trong những ngày đầu năm. Sợi mì dài tượng trưng sự trường thọ, sống lâu. Chúng thường được xào chung với một số loại thực phẩm khác như: rau, củ thịt… và vẫn được gọi là món mì trường thọ.

thuc pham 5 15488263586761803937760 Dù ít hay nhiều, Tết nhất cũng nên có những loại thực phẩm này

5. Rau xanh nhiều lá

Ở các nước miền duyên hải Nam Mỹ và cả châu Âu, người dân thích ăn những loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, bắp cải… vào những ngày đầu năm mới, vì màu sắc và hình dáng của chúng giống với đồng tiền đôla. Người ta quan niệm rằng càng ăn nhiều rau có màu xanh thì tài lộc càng tăng, sức khỏe cũng dồi dào.

thuc pham 6 15488263586781366437006 Dù ít hay nhiều, Tết nhất cũng nên có những loại thực phẩm này
Ở Việt Nam rau xanh nhiều lá như các loại cảnh, rau muống, rau ngót… đều đáp ứng được tiêu chí màu xanh, nhiều lá. Đặc biệt chúng lại rất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *