Đế chế gym 2,4 tỉ USD khởi nghiệp từ gara ô tô

0
3

Ông chủ Technogym, Nerio Alessandri đang tỏa sáng một vẻ đẹp của sự thịnh vượng và khỏe khoắn trong giới tỉ phú thế giới. Điều đáng nể là đế chế tỉ đô của ông đã được gây dựng từ gara riêng của gia đình.

gym

Bạn có thể chưa từng nghe đến Nerio Alessandri, nhưng bạn chắc hẳn đã từng biết đến hoặc sử dụng các thiết bị tập gym do anh thiết kế.

Alessandri là nhà sáng lập của Technogym, một trong những thương hiệu thiết bị tập gym phổ biến nhất trên thế giới, với 50 triệu người dùng tại 100 triệu quốc gia trên toàn cầu.

Theo kênh CNBC (Mỹ), được thành lập năm 1983, công ty hiện kinh doanh đủ loại sản phẩm từ tạ tập cho đến máy kéo tay rowing. Technogym còn cung cấp các thiết bị thể thao như xe đạp tập, máy chạy và nhiều loại khác cho một số kỳ Thế vận hội và năm nay họ sẽ cung cấp thiết bị cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh tại Tokyo. Công ty cũng là nhà tài trợ cho giải đua xe Công thức 1 và các đội bóng đá, trong đó có AC Milan.

Giá trị của Technogym hiện vào khoảng 2,4 tỉ USD, và kể từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Milan vào tháng 5/2016, giá cổ phiếu đã tăng 156%.

Phát biểu với kênh CNBC, Alessandri cho biết, việc tự chủ về tài chính giúp công ty phát triển bền vững ngay từ những ngày đầu. Ông đã duy trì dòng tiền ổn định bằng cách yêu cầu khách hàng đặt trước một nửa giá thiết bị và nửa còn lại được thanh toán khi giao hàng.

technogym

Alessandri cho biết, chỉ 12 năm trước, tức khoảng 25 năm sau khi công ty ra đời, Technogym đã thu hút đầu tư tư nhân. Ông cho rằng thành công của Technogym nằm ở sự phát triển bền vững và sinh lợi tốt.

Khởi đầu khiêm tốn

Trước khi Alessandri đạt được thành công lớn và bắt đầu có được sự ủng hộ của những nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Arnold Schwarzenegger hay Sylvester Stallone, ông bắt đầu bằng cách thiết kế các nguyên mẫu đầu tiên của thiết bị tập thể dục trong gara riêng của gia đình, gần Cesena, Italy.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, trong cuốn tự truyện “Born to move”, Alessandri mô tả cách ông được cha mẹ nuôi dạy. Cha mẹ ông là “những người không có nhiều tiền nhưng giàu phẩm giá và lòng khiêm tốn”. Alessandri “đã nhanh chóng hiểu rằng tiền bạc là một vấn đề quan trọng” với gia đình mình, vì thế ở tuổi lên 10, cậu bé bắt đầu giúp đỡ bố mẹ bằng cách sáng đi học, chiều đóng gói trái cây tại nhà kho của ông nội.

Năm 12 tuổi, Alessandri đã nhận ra mình có thể kiếm thêm tiền bằng niềm đam mê thiết kế kỹ thuật và cơ khí. Một người bạn giàu có ở trường đã nhờ cậu cho lời khuyên về mẫu thiết bị âm thanh nổi cầm tay tốt nhất để mua. Vào thập niên 1970, những thiết bị như vậy thực sự hiếm tại Italy. Alessandri sau đó đã mua lại thiết bị đó từ bạn mình với giá bằng một nửa, cậu tân trang lại và bán kiếm lời.

Cậu thiếu niên Alessandri cũng làm như vậy với một chiếc xe tay ga cũ Caballero, hay chiếc ô tô Volkswagen: mua, sửa chữa và bán lại để kiếm tiền.

Gây dựng Technogym

Không lâu sau khi tốt nghiệp trung học, Alessandri đã cảm thấy sốt sắng, muốn xây dựng một doanh nghiệp của riêng mình. Ban đầu, ông nhớ lại giấc mơ thời thơ ấu của mình là trở thành một nhà thiết kế thời trang. Chàng thanh niên gửi thư cho nhà thiết kế huyền thoại người Ý Giorgio Armani, khi đó đang mở một cửa hàng trong khu vực.

Alessandri không bao giờ nhận được thư phản hồi từ Armani, nhưng trong lúc tiếp tục công việc hàng ngày, ông bắt đầu quan tâm đến thế giới tập thể hình sau khi đến một phòng tập thể dục địa phương và thấy rằng nó chỉ cung cấp các thiết bị rất cơ bản, nghèo nàn.

nerio

Nhìn thấy cơ hội để ứng dụng các kỹ năng thiết kế của mình, Alessandri bắt đầu thiết kế các thiết bị tập ngay trong nhà để xe của gia đình, và vào năm 1983 ở tuổi 22, ông thành lập Technogym.

Khi đơn đặt hàng cho các thiết bị phòng tập bắt đầu đổ tới, Alessandri bỏ việc làm cũ và đưa Technogym rời khỏi nhà để xe. Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được chuyển tới một nhà máy sản xuất nệm cũ.

Alessandri cho biết một yếu tố quan trọng đằng sau thành công của Technogym là sự tập trung của công ty vào văn hóa. Nhà tỉ phú phát biểu với CNBC rằng mục tiêu của ông là để lại một di sản cho thế hệ tiếp theo, và điều chỉ có thể thực hiện được thông qua một nền văn hóa công ty mạnh mẽ. Một phần của văn hóa này là duy trì sự tò mò và niềm đam mê với kinh doanh, điều thúc đẩy sự cải tiến, sáng tạo liên tục. Alessandri cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ trung thực và minh bạch trong hoạt động kinh doanh của Technogym.

Nguồn: baotintuc.vn