Có nên uống nước trong khi ăn hay không?

Trên các chương trình truyền hình về thực phẩm và sức khỏe, chúng ta thường được cảnh báo rằng: Không nên ăn và uống cùng một lúc. Một số chuyên gia giải thích rằng, nước làm loãng axit dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Một số người khác nghĩ rằng, làm như vậy khiến cho con người nhanh béo hơn. Và một số người thậm chí còn nghĩ rằng, nước đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày.

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước trong dạ dày?

photo 1 15318227969391709847382 Có nên uống nước trong khi ăn hay không?
Quá trình tiêu hóa bắt đầu chính xác khi chúng ta đang nghĩ về bữa ăn tương lai của chúng ta. Khi đó, tuyến nước bọt đã bắt đầu hoạt động rồi. Khi chúng ta nhai thức ăn, chúng ta trộn thức ăn với nước bọt có chứa các enzym cần thiết để tiêu hóa. Sau đó, thức ăn mềm đi vào dạ dày của chúng ta, nơi nó tiếp tục được trộn với axit dạ dày.

Trung bình, dạ dày cần 4 giờ để tiêu hóa thức ăn, biến chúng thành chất lỏng, hoặc chyme. Chyme đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước không ở trong dạ dày trong một thời gian dài. Mất khoảng 10 phút để dạ dày chuyển đi 10 đơn vị nước. Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước không hình thành “các hồ chứa” trong dạ dày của bạn. Nó đi qua thức ăn, giữ ẩm và rời khỏi dạ dày một cách nhanh chóng.

Chất lỏng không làm giảm axit

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh rất tốt. Nếu dạ dày “cảm thấy” rằng nó không thể tiêu hóa một cái gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng độ axit của chất lỏng bên trong.

Ngay cả khi bạn uống nửa gallon nước, nó sẽ không ảnh hưởng đến mức độ axit trong dạ dày. Nhân tiện, nước cũng dính vào dạ dày cùng với thức ăn. Ví dụ, trung bình, một quả cam bao gồm 86% nước.

Bằng cách này, các nghiên cứu chỉ ra rằng một số thực phẩm có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta, nhưng rồi nồng độ đó sẽ trở lại bình thường rất nhanh.

Chất lỏng không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa

Không có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng chất lỏng đẩy thức ăn rắn vào ruột trước khi tiêu hóa. Các nhà khoa học cho rằng chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

photo 1 15318227997451870405414 Có nên uống nước trong khi ăn hay không?
Vì vậy, chúng ta có thể uống trong khi ăn?

Nếu bạn uống trong khi ăn, sẽ chẳng gây hại gì đến cơ thể cả. Ngược lại, nước giúp làm mềm thức ăn rắn. Nhưng đừng uống trước khi nuốt thức ăn – sẽ có đủ nước bọt trong thức ăn có chứa các enzyme cần thiết.

Có một số lợi thế nhất định khi nếu bạn sử dụng rượu trong khi ăn. Nghiên cứu cho thấy khi một người tạm ngưng uống một ít nước, nó làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả là, mọi người ăn ít hơn là tốt.

Nếu bạn quen uống trà với thức ăn thay vì nước, thì cũng chẳng có gì sai cả. Nghiên cứu cho thấy rằng không có sự khác biệt về mức axit sau khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ của nước bạn uống không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được. Dạ dày có thể làm nóng hoặc làm nguội thức ăn nếu cần thiết. Nếu cần uống, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống nước ấm khoảng 65 độ C.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *