Có nên quan hệ khi bị viêm đường tiết niệu hay không?

Viêm đường tiết niệu có thể tấn công bất cứ ai. Tuy nhiên, phụ nữ trưởng thành có xu hướng bị nhiễm trùng niệu và kèm theo các triệu chứng như đi tiểu đau, đau quặn bụng dưới, đau lưng thấp nhiều hơn bất cứ ai khác. Trong thực tế, phụ nữ có nguy cơ gấp 10 lần so với nam giới, và cứ trong năm người phụ nữ sẽ có một người bị mắc viêm đường tiết niệu tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

TẠI SAO PHỤ NỮ DỄ BỊ NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU?
Các chuyên gia cho rằng cấu tạo cơ thể của người phụ nữ chính là một thiết lập hoàn hảo cho vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Niệu đạo (ống dẫn mà qua đó nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể từ bàng quang) ở phụ nữ ngắn hơn so với nam giới. Hơn nữa, niệu đạo của người phụ nữ gần với hậu môn, tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục.

Viem duong tiet nieu o phu nu 2812812871 Có nên quan hệ khi bị viêm đường tiết niệu hay không?

ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU ĐẾN QUAN HỆ TÌNH DỤC
Quan hệ tình dục là nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng tiết niệu ở phụ nữ, bởi vì quan hệ tình dục tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bộ phận này. Khi quan hệ, niệu đạo tiếp xúc với các vi khuẩn từ vùng sinh dục và hậu môn, từ đó có thể dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang, thận và gây nhiễm trùng.

Thực tế cho thấy, có khoảng 80% phụ nữ tiền mãn kinh mắc viêm đường tiết niệu đã có quan hệ tình dục trong vòng 24 giờ qua.

Bất cứ lúc nào, khi một người phụ nữ có quan hệ tình dục, cô ấy sẽ tiếp xúc với vi khuẩn, và đặt mình vào nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Sử dụng một màng chắn để tránh thai hay chất diệt tinh trùng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khi một người phụ nữ đầu tiên bắt đầu có quan hệ tình dục, hay “cuộc yêu” diễn ra thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu.

VIÊM BÀNG QUANG TUẦN TRĂNG MẬT (HONEYMOON CYSTITIS)
Nhiễm trùng đường tiết niệu còn được gọi là “viêm bàng quang tuần trăng mật” (honeymoon cystitis). Viêm bàng quang là một tên khác của một nhiễm trùng bàng quang, nếu trong thời kỳ bị viêm, việc giao hợp vẫn diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến sự phát triển của nhiễm trùng đường niệu.

Bệnh viêm bàng quang tuần trăng mật có thể xuất phát từ một hay nhiều triệu chứng sau đây:- Tiểu gấp (mắc tiểu phải đi ngay không thể nhịn được).
– Cảm giác đau và rát buốt khi đi tiểu.
– Cảm giác mệt mỏi cả ngày: mệt, sốt nhẹ hay ớn lạnh…
– Đau ngay cả khi không đi tiểu.
– Khó chịu vùng hạ vị hay bụng dưới.
-Mặc dù rất mắc tiểu và cần đi tiểu nhưng chỉ ra được rất ít nước tiểu.
– Nước tiểu có thể ra đục hay ra hồng.
Trong trường hợp có sốt kèm các triệu chứng khác như: đau lưng, buồn nôn và nôn thường thì có thể vi trùng đã vào đến thận. Do đó, khi có triệu chứng trên, bệnh nhân nên khám sớm để được làm các xét nghiệm máu cũng như nước tiểu và điều trị kịp thời.

Viem duong tit nieu o phu nu 12818218218271 Có nên quan hệ khi bị viêm đường tiết niệu hay không?

5 CÁCH ĐỂ NGĂN CHẶN NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG NIỆU LIÊN QUAN KHI QUAN HỆ

Bạn không cần phải ngừng quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Viêm đường tiết niệu có nên quan hệ? Câu trả lời là vẫn có thể nếu bạn tuân theo những lưu ý dưới đây:

– Đi tiểu trước và ngay sau khi quan hệ tình dục.
– Làm sạch bộ phận sinh dục và vùng hậu môn trước và sau khi quan hệ tình dục.
– Uống nhiều nước sẽ giúp đào thải vi khuẩn khỏi đường tiết niệu.
– Không sử dụng màng chứa chất diệt tinh trùng hoặc các hình thức kiểm soát sinh đẻ.
– Nếu được chẩn đoán mắc bệnh, bạn nên sử dụng kháng sinh theo toa sau khi quan hệ, hoặc sử dụng một loại kháng sinh hằng ngày.
Đàn ông cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu từ quan hệ tình dục, do đó, họ cũng phải luôn luôn được đảm bảo việc làm sạch bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục. Đeo bao cao su đúng cách cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu từ quan hệ tình dục.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, tìm cách điều trị bằng cách đi khám trong thời gian nhanh nhất có thể để có hướng giải quyết thích hợp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh khá phổ biến, và bất cứ ai không may cũng có thể mắc phải một vài lần trong đời. Tuy nhiên, điều đáng mừng là bệnh này có thể được ngăn chặn nếu bạn duy trì chế độ chăm sóc và vệ sinh vùng “cấm địa” đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *