Chớ nên chủ quan với chứng ù tai

Theo các bác sĩ tai mũi họng, điều quan trọng nhất là nhận biết nguyên nhân ù tai kịp thời và có phương pháp chữa trị thích hợp. Đặc biệt đối với những trường hợp người bị mắc chứng ù tai không cân xứng giữa hai tai, chỉ xảy ra ở một bên tai, hoặc bị ù tai liên tục thì điều này càng phải được thực hiện có khoa học và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên nhân ù tai thường không được nhiều người chú ý và chỉ đến khi tình trạng này trở nên nặng hơn, thậm chí có thể gây điếc thì các bệnh nhân mới lại giật mình và mong muốn tìm kiếm các phương pháp chữa chạy.

Trên thực tế, nguyên nhân ù tai thông thường chỉ là một hiện tượng khá bình thường và chỉ xảy ra thoáng chốc. Tuy nhiên, nếu như bạn không kịp thời chữa trị chắc chắn sẽ tạo nên những hậu quả khôn lường. Để điều trị dứt điểm tình trạng này, hãy cùng chúng tôi tìm kiếm ngay các phương pháp điều trị các triệu chứng ù tai nhé.

Nhận biết nguyên nhân ù tai thông thường và cách phòng ngừa

Theo các bác sĩ tai mũi họng, điều quan trọng nhất là nhận biết nguyên nhân ù tai kịp thời và có phương pháp chữa trị thích hợp. Đặc biệt đối với những trường hợp người bị mắc chứng ù tai không cân xứng giữa hai tai, chỉ xảy ra ở một bên tai, hoặc bị ù tai liên tục thì điều này càng phải được thực hiện có khoa học và theo hướng dẫn của bác sĩ.

 Chớ nên chủ quan với chứng ù tai

Nguyên nhân ù tai cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Nếu không tìm ra chính xác các nguyên nhân của ù tai, thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp có thể giúp hạn chế tình trạng này khá hiệu quả mà các nghiên cứu khoa học đã chứng mình như:

– Thể dục đều đặn sẽ giúp cho máu lưu thông đến vùng đầu, cổ tốt hơn.

– Tránh xa các chất gây hại có thể kể đến như: rượu, thuốc lá, chất caffein, pho mát vì sau khi sử dụng các chất này có thể làm ù tai tệ hơn.

– Giảm bớt độ mặn trong các món ăn.

– Thực hiện chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, tránh tiếng ồn.

– Thư giãn và kiểm soát huyết áp đúng mức.

– Tránh đi các tiếng động ồn, ô nhiễm tiếng ồn và chỉ nên để tai nghe những âm thanh có âm lượng nhỏ, nghe nhạc nhẹ, …

Mẹo chữa ù tai vô cùng bổ ích

Trong một số trường hợp nguyên nhân ù tai bắt nguồn từ việc tai bạn bất ngờ bị tác động bởi các dòng âm thanh có âm lượng mạnh: nghe nhạc to bằng tai nghe, ở nơi có tiếng ồn trong thời gian dài, đi đường bị tiếng xe phanh bất ngờ… khiến tai bị ù đi và để lại tình trạng lúc nghe được lúc không. Với những trường hợp này, bạn có thể chữa bằng một số mẹo đơn giản rất hữu hiệu:

Ấn huyệt cho tai: Đầu tiên bạn nhẹ nhàng đặt hai lòng bàn tay lên hai tai, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong khoảng 1 phút sao cho tại vị trí xoa tai có cảm giác nóng bừng lên. Sau đó, bạn dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai lại thật chặt rồi kéo nhanh tay ra. Hoạt động này thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 50 lần là tình trạng ù tai sẽ nhanh chóng giảm bớt.

Gõ trống tai: Một cách khác chữa ù tai bạn cũng có thể áp dụng đó là úp lòng bàn tay vào hai bên tai sao cho các ngón tay xuôi về phía sau, hơi khum lại. Đồng thời làm cùng lúc 2 tai bằng cách ấn thành nhịp một nặng một nhẹ liên tục lặp lại khoảng 30 lần bạn sẽ thấy ù tai có phần giảm bớt.

Dùng muối: Muối hột có sẵn rất nhiều trong gia đình, chính vì vậy nếu ù tai, bạn hãy rang một ít muối hột lên, cho vào một túi nhỏ, chườm quanh tai khi vừa rang xong và còn ấm. Hơi nóng dịu nhẹ của muối sẽ giúp cho các tình trạng ù tai không cân xứng được giảm đi một cách rõ rệt.

Các lưu ý giúp phòng ngừa và cải thiện ù tai

– Bằng cách giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ và hạn chế các tác động làm tổn thương màng nhĩ trong tai sẽ giúp cho bạn có thể tránh xa ù tai một cách hiệu quả đấy.

– Nếu bạn đã và đang mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận mạn,… nên điều trị sớm bởi rất có thể nó sẽ gây ảnh hưởng đến tai và các bộ phận trong tai.

– Khi dùng thuốc điều trị ù tai tốt nhất nên làm theo chỉ định của bác sĩ và nên lưu ý tới các tác dụng phụ tránh gây tổn thương thần kinh thính giác trung ương.

– Hãy bảo vệ tai bằng lựa chọn cuộc sống nhẹ nhàng, thanh bình thay vì thường xuyên tiếp xúc với các âm thanh, tiếng ồn ở mức cường độ lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *