Cảnh báo : Người Việt ăn quá mặn so với khuyến cáo

Việt Nam có tới 12 triệu người mắc tăng huyết áp. Đặc biệt, đa số người dân ăn mặn bị tăng huyết áp mà không biết là mình bị bệnh và thói quen ăn mặn có hại cho sức khoẻ.

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo, 12 triệu người tăng huyết áp là cảnh báo của Bộ Y tế ngày 27/3.

105733 muoi Cảnh báo : Người Việt ăn quá mặn so với khuyến cáo

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo, 12 triệu người tăng huyết áp là thông tin cảnh báo của Bộ Y tế ngày 27/3

Bộ Y tế sáng 27/3 cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người chỉ nên ăn 5 gram muối/ ngày tương đương 1 thìa cà phê, tuy nhiên theo kết quả điều tra, người Việt thường dùng nhiều gấp đôi so với khuyến cáo. TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, thói quen ăn nhiều muối đang trở thành nỗi ám ảnh với các bệnh tật mạn tính, không lây nhiễm, nhất là bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim), huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ… tại Việt Nam. Ăn nhiều muối còn có thể gây suy thận, sỏi thận, loãng xương và thậm chí gây ung thư, như ung thư dạ dày.

Việt Nam có tới 12 triệu người mắc tăng huyết áp. Đặc biệt, đa số người dân ăn mặn bị tăng huyết áp mà không biết là mình bị bệnh và thói quen ăn mặn có hại cho sức khoẻ.

Theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị và chế biến, nấu ăn. 70% người dân thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn. 19,5 % thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối, mỳ ăn liền, bim bim, lạc rang, hạt điều mặn, dưa chuột muối, pho mát, thịt muối và các loại thịt chế biến khác như thịt xông khói, giò, chả, dăm bông…

Ông Bắc cho rằng giảm muối không dễ vì đó là thói quen ăn uống nhưng vẫn có thể làm được nếu ăn giảm dần sẽ quen. Hiện nay có nhiều biện pháp ngăn chặn muối, tuy nhiên theo khuyến cáo của WHO: Thứ nhất, cần bỏ thói quen chế biến thức ăn nào cũng cho muối; Thứ hai, bỏ thói quen để nước chấm, muối trên bàn ăn; Thứ ba, nên lựa chọn thực phẩm chứa ít muối…

Bên cạnh đó, để giảm muối phải có sự chung tay của tất cả mọi người từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Hiện nay chưa có hàm lượng muối cần thiết tối đa trong 100 gram thực phẩm chế biến sẵn nhưng nếu có ý thực giảm dần lượng muối, vẫn không giảm độ ngon, người tiêu dùng quen dần thì tốt. Nếu sản phẩm nhiều muối cần có cảnh báo trên sản phẩm, các cơ sở kinh doanh ăn uống nhà hàng cần chung tay giảm muối, trong thực đơn giảm dần các lượng muối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *