Cách nhận biết cơ thể đang bị thiếu canxi trầm trọng cần bổ sung ngay

Những người thiếu canxi thường hay gặp phải chứng tê tay, ngứa lòng bàn tay và có xu hướng mỏi, muốn bẻ khớp tay. Đó là bởi nồng độ canxi thấp trong cơ thể sẽ làm cho dây thần kinh và cơ bắp trở nên mong manh và dễ bị kích động hơn.

Bên cạnh các loại vitamin, chất xơ, chất béo tốt… canxi là một phần không thể thiếu trong cơ thể mỗi người. Làm sao biết bạn đã đủ canxi chưa?

Dấu hiệu bạn đang bị thiếu canxi

Muốn biết mình đã bổ sung đủ canxi chưa, bạn hãy để ý những dấu hiệu này để kịp thời bổ sung, cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

Suy giảm trí nhớ

Bạn gần đây hay “bạ đâu quên đó”, thường xuyên để đồ đạc ở một nơi và quay đi quẩn lại đã không nhớ nó nằm đâu? Chứng hay quên ngắn hạn này liên quan đến việc thiếu hụt canxi. Nếu nồng độ canxi giảm xuống, sự sản xuất các hormone gây lo lắng, bồn chồn sẽ tăng lên và khiến bạn khó tĩnh tâm cũng như suy nghĩ hoặc ghi nhớ. Bên cạnh đó, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh nghiêm trọng hơn như chán ăn, hay cáu gắt, lo lắng vô cớ, thậm chí là trầm cảm.

Tê ngứa các đốt ngón tay

Những người thiếu canxi thường hay gặp phải chứng tê tay, ngứa lòng bàn tay và có xu hướng mỏi, muốn bẻ khớp tay. Đó là bởi nồng độ canxi thấp trong cơ thể sẽ làm cho dây thần kinh và cơ bắp trở nên mong manh và dễ bị kích động hơn.

thieu 0955 Cách nhận biết cơ thể đang bị thiếu canxi trầm trọng cần bổ sung ngay
Chuột rút thường xuyên là dấu hiệu bạn đang bị thiếu canxi (Ảnh minh họa)

Chuột rút thường xuyên

Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của xương và cơ bắp. Các cơn chuột rút, đau cơ hay mỏi lưng khi ngồi là dấu hiệu của việc nồng độ canxi tuột giảm nghiêm trọng. Vì thế, đừng chủ quan với việc chuột rút 2-3 lần/tuần, đặc biệt là khi thức dậy hoặc đi đứng sau một thời gian ngồi, nằm.
Hay ốm vặt

Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch, vì thế đừng ngạc nhiên nếu bạn hay cảm vặt, sổ mũi… vì thiếu canxi. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu canxi còn khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, tay chân rã rời, buồn ngủ và không có năng lượng để làm việc gì cả – từ thể chất cho tới tinh thần!

Móng tay giòn và dễ gãy

Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất của việc thiếu canxi. Ở mức độ này, sự thiếu hụt thể hiện rõ ràng ra bên ngoài khi móng tay của bạn trở nên ố vàng, có các vết nứt, móng tay có vẻ mỏng đi và dễ gãy khi va chạm mạnh. Nếu đã thể hiện trên ngón tay thì có nghĩa việc thiếu hụt canxi của bạn trở nên trầm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *