Cách nhận biết bệnh tâm thần phân liệt ở người trẻ

Tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở lứa tuổi 18-40 tuổi. Với nhịp sống bận rộn và căng thẳng trầm trọng trong cuộc sống hiện nay, rất nhiều người trẻ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt rất cao.

Bệnh tâm thần phân liệt là căn bệnh gây ảnh hưởng không chỉ đến người mang bệnh mà còn ảnh hưởng đến người thân và người xung quanh. Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở người trẻ vì vậy việc nhận biết các dấu hiệu từ sớm của bệnh rất quan trọng.

Bệnh tâm thần phân liệt là bệnh rối loạn tâm thần, biểu hiện bằng những ý nghĩ sai lệch không phù hợp với thực tế. Người bị bệnh tâm thần phân liệt thường có những hành vi kỳ lạ, khó hiểu. Bệnh lý này khiến người bệnh tách dần với cuộc sống xung quanh và tự thu hẹp mình.

benh tam than phan liet hinh anh 1 6111064 Cách nhận biết bệnh tâm thần phân liệt ở người trẻ
Cuộc sống căng thẳng là nguyên nhân khiến người trẻ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở lứa tuổi 18-40 tuổi. Với nhịp sống bận rộn và căng thẳng trầm trọng trong cuộc sống hiện nay, rất nhiều người trẻ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt rất cao.

Một số biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt

1. Rối loạn tư duy

Đây là biểu hiện đặc trưng của người bệnh. Bệnh nhân nhận thức và hiểu sự việc, sự vật một cách khác thường. Suy nghĩ thường không sáng suốt dẫn đến hành vi kỳ lạ, khác thường. Rối loạn tư duy có thể dẫn đến sự thay đổi trong tình cảm với người thân và mọi người xung quanh.

2. Xa lánh với gia đình, xã hội

Người bệnh sẽ tăng dần thời gian ở một mình, thường ngủ lịm vào ban ngày và hoạt động thường xuyên hơn vào ban đêm. Đây là biểu hiện quan trọng có thể bị xem nhẹ ở những người trẻ tuổi bởi lối sống hiện đại khiến dấu hiệu này khó có thể nhận biết.

3. Hoang tưởng

Người bệnh khi bị hoang tưởng sẽ xuất hiện những ý nghĩ sai lệch với thực tế. Triệu chứng này có thể bộc lộ qua các hành vi buộc tội những người xung quanh. Bệnh nhân tâm thần phân liệt thường nghĩ rằng họ bị theo dõi, bị kiểm tra hay đầu độc. Họ thường nghi ngờ mọi người xung quanh có ý định làm hại mình.

Hoang tưởng là biểu hiện nghiêm trọng ảnh hưởng đến hành vi của bệnh nhân.

4. Ảo giác

Người bị bệnh tâm thần phân liệt thường gặp phải những ảo giác lời nói. Họ nghe thấy những tiếng nói, những lời bình luận về họ. Đây gọi là hiện tượng ảo thanh giả. Ảo giác sẽ khiến người bệnh thu hẹp khoảng cách với mọi người xung quanh, liên tục nghi ngờ và đôi khi giận dữ, ghen tuông vô cớ.

5. Trầm cảm

Biểu hiện rõ ràng nhất ở người bệnh chính là sự mất hứng thú, quan tâm với mọi thứ xung quanh. Người bệnh sẽ cảm thấy tẻ nhạt, vô vị, ăn không ngon và thường xuyên mất ngủ. Bệnh nhân sẽ trở nên thờ ơ, luôn cảm thấy mệt mỏi, không có động lực làm việc.

6. Rối loạn hành vi

Không phải tất cả bệnh nhân tâm thần phân liệt đếu có dấu hiệu này. Đây là biểu hiện khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh có thể giận dữ, kích động vô cớ, la hét và đập phá đồ đạc xung quanh. Họ cũng có thể im lặng rất lâu và bất động.

Bên cạnh các dấu hiệu kể trên , người bệnh tâm thần thường xuất hiện sự nghèo nàn trong ngôn ngữ. Lời nói khó hiểu với các từ ngữ không liên quan. Họ rất khó để tập trung, cảm thấy khó khăn trong công việc hay học tập dẫn đến sự suy giảm hiệu suất trong công việc.

Nếu các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng, rối loạn tư duy,… biểu hiện một cách rõ rệt trong một khoảng thời gian, việc thăm khám bác sĩ là rất cần thiết. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp ngăn bệnh tiến triển nặng và trầm trọng hơn. Bệnh rất khó chữa khỏi, thường trở thành mạn tính và có thể tái phát.

Lối thoát nào cho người mắc bệnh tâm thần phân liệt?

Việc điều trị đúng cách sẽ làm giảm tối đa các triệu chứng và nếu điều trị tốt có thể giúp bệnh thuyên giảm hoàn toàn. Cách điều trị bệnh cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau gồm sử dụng thuốc và kết hợp với các liệu pháp tâm lý.

Bệnh tâm thần phân liệt là căn bệnh có tác động rất tiêu cực đến đời sống người bệnh, thậm chí cả xã hội. Vì vậy, việc lưu ý các dấu hiệu của bệnh từ sớm rất quan trọng. Khi người bệnh hoặc người thân, bạn bè nhận biết được các biẻu hiện này cần nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán đúng và có cách điều trị phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *