Bị bệnh vảy nến nên tránh xa những loại thuốc này kẻo bệnh nặng hơn

Một số loại thuốc dưới đây có thể khiến bệnh vảy nến nặng hơn, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng.

Bệnh vảy nến có thể tiến triển từ từ hoặc bùng phát thành đợt cấp. Một số loại thuốc dưới đây có thể khiến bệnh vảy nến nặng hơn, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng.

nguyen nhan gay benh vay nen cac loai thuoc lam benh vay nen nang len11521602294 Bị bệnh vảy nến nên tránh xa những loại thuốc này kẻo bệnh nặng hơn
Một số loại thuốc có thể gây ra các đợt bệnh vảy nến nghiêm trọng

Thuốc chẹn beta

Inderal là thuốc chẹn beta thường được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp. Inderal có thể làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến trong vài tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Có tới 25 – 30% người bị vẩy nến cho biết, sử dụng Inderal có thể làm nặng thêm các triệu chứng bệnh của họ. Các thuốc chẹn beta khác cũng có tác dụng tương tự như vậy, do đó, dùng một loại thuốc khác không phải là cách ngăn ngừa tác dụng phụ này.

Lithium

Loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, nó có thể làm bệnh vảy nến trầm trọng hơn, đặc biệt là ở nam giới. Lithium cũng là tác nhân gây bệnh vảy nến.

Thuốc điều trị sốt rét

Ngoài điều trị sốt sét thì các thuốc như plaquenil, quinacrine, chloroquine và hydroxychloroquine cũng được dùng để điều trị bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, sau 2 – 3 tuần dùng thuốc hơn 30% bệnh nhân có thể bị khởi phát bệnh vảy nến.

Chất ức chế men Acetylcholinesterase

Thuốc thường được dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp. Sau khi dùng thuốc 4 – 8 tuần, triệu chứng vảy nến của người bệnh có thể nghiêm trọng hơn

Interferon

Thuốc thường được dùng để điều trị viêm gan C. Tuy nhiên, interferon thể làm nặng thêm bệnh vẩy nến ở người đang mắc bệnh. Nó cũng là một trong những tác nhân gây bệnh vảy nến.

Thuốc chống viêm không steroid

Viêm khớp có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid, nhưng nó có thể làm cho bệnh vảy nến trở nên trầm trọng hơn ở một số người. Vì tác dụng phụ này, bác sỹ có thể kê một loại thuốc chống viêm khác để thay thế.

Ngoài những loại thuốc trên, có nhiều loại thuốc khác cũng làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến như: Thuốc chống nấm terbinafine, thuốc kháng sinh tetracycline, thuốc chống hoại tử khối u và thuốc hạ mỡ máu gemfibrozil.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *